Bằng C bao nhiêu tuổi thì được học và thi sát hạch?

Bằng C bao nhiêu tuổi thì được học và thi sát hạch? Đây là câu hỏi được học viên vô cùng quan tâm nhất là những học viên trẻ hoặc những học viên đã đến tuổi về hưu.

Hiện nay, nhu cầu thi bằng lái xe bằng C ngày một tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ thông tin về kỳ thi này. Chẳng hạn như bao nhiêu tuổi được thi bằng C, cần chuẩn bị giấy tờ dự thi gì, bài thi bằng C có bao nhiêu phần… Trong bài viết hôm nay, lái xe MEKONG sẽ giải đáp chi tiết mọi nội dung xung quanh bằng lái xe hạng C nhé. 

Bằng C bao nhiêu tuổi còn thể học và dự thi sát hạch

Bao nhiêu tuổi thi bằng C được?

Theo thông tin quy định của Nhà nước, độ tuổi tối thiểu để học và thi bằng lái xe hạng C là 21 tuổi. Mốc độ tuổi sẽ được tính từ lúc đăng ký hồ sơ. 

Bằng C bao nhiêu tuổi còn thể học và dự thi sát hạch
Bao nhiêu tuổi thi bằng C được?

Trong một số trường hợp, bạn muốn thi bằng lái xe hạng C mà chưa thể đáp ứng đủ độ tuổi yêu cầu là 21 tuổi thì có thể đăng ký thi bằng lái xe hạng B1 và B2 trước. Sau 2 năm thi và lấy bằng, bạn được phép nâng lên hạng C mà không cần phải đợi đủ tuổi. 

Nghỉ hưu có được lái xe ô tô hạng C nữa không?

Ngoài câu hỏi bao nhiêu tuổi thi bằng C được, nhiều người còn thắc mắc không biết tuổi nghỉ hưu (tuổi 50 trở lên) có thể học và lái xe được nữa không. Câu trả lời là tính đến thời điểm hiện tại, không có quy định nào quy định về độ tuổi lái xe tối đa đối với tài xế lái xe ô tô cả. Tuy nhiên, Luật giao thông đường bộ có quy định về thời hạn của bằng lái xe ô tô. Theo đó: 

 • Bằng lái xe ô tô hạng B2 chỉ có thời hạn là 10 năm.
 • Bằng lái xe ô tô hạng C có thời hạn tối đa là 5 năm.
 • Bằng lái xe ô tô hạng B1 sẽ được tính theo độ tuổi của tài xế, các mốc cụ thể là: Nữ 45 tuổi, Năm 55 tuổi. Sau đó, bằng lái xe hạng B1 sẽ được cấp lại cứ 10 năm 1 lần. 

Như vậy, những người có độ tuổi nghỉ hưu hoặc đã nghỉ hưu vẫn được lái xe bình thường. 

Quy định về điều kiện sức khỏe và thủ tục dự thi bằng lái xe hạng C

Điều kiện sức khỏe để học bằng lái hạng C

Bên cạnh đáp ứng độ tuổi, bạn còn phải đáp ứng điều kiện sức khỏe như: 

Quy định về điều kiện sức khỏe và thủ tục dự thi bằng lái xe hạng C
Tuy không giới hạn độ tuổi lái xe với người nghỉ hưu nhưng họ phải thỏa điều kiện sức khỏe để học bằng lái hạng C
 • Không mắc các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị quá 7 độ; loại thị quá 4 độ; mắt bị quáng gà hoặc bị loạn sắc; mắc các bệnh về võng mạc.
 • Không mắc các bệnh về tai như không xác định được các phương hướng âm thanh phát ra trong một khoảng cách nhất định từ 0-50m.
 • Không mắc các bệnh về tim mạch như bị hở van tim mức độ nặng theo chẩn đoán của bác sĩ.
 • Không mắc các dị tật ở tay, chân như bàn tay không đủ 4 ngón hoặc không còn ngón tay cái, bị mất một chân hoặc bị teo chân.
 • Không mắc các bệnh khác như như tiền sử bị động kinh, co giật và các bệnh truyền nhiễm; cân nặng không đủ 46kg và chiều cao dưới 1m5.

Lưu ý: Khi đăng ký, học viên phải cung cấp giấy khám sức khỏe do bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên cấp, đóng dấu giáp lai trên ảnh và phải có chữ ký của bác sĩ chuyên khoa mới hợp lệ. Đồng thời, được cấp trong 3 tháng gần nhất. 

Thủ tục thi bằng lái hạng C

Một khi đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện học bằng C liên quan đến độ tuổi và sức khỏe kể trên, bạn chỉ cần đến các trung tâm dạy lái xe ô tô và hoàn tất các thủ tục, giấy tờ hồ sơ bao gồm: 

Thủ tục thi bằng lái hạng C
Thủ tục thi bằng lái hạng C
 • Đơn xin đăng ký thi sát hạch lái xe hạng C.
 • Giấy khám sức khỏe mới nhất được xác nhận bởi trung tâm y tế cấp quận, huyện, tỉnh và các cơ sở y tế, phòng khám được Sở GTVT phê chuẩn.
 • 10 hình thẻ 3×4 màu trong thời gian gần nhất hoặc có thể chụp tại phòng ghi danh khi lên đăng ký.
 • 2 bản CMND hoặc bảng photo hộ chiếu. 

Lái xe MEKONG – Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe uy tín nhất TP.HCM

Trong vô vàn sự lựa chọn, nhiều học viên vẫn lựa chọn tin tưởng lái xe MEKONG bởi những lý do sau:

Lái xe MEKONG - Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe uy tín nhất TP.HCM
Lái xe MEKONG – Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe uy tín nhất TP.HCM
 • Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm, giúp học viên hiểu bài nhanh chóng và thực hành dễ dàng. 
 • Sân tập chuyên nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn kỳ thi và đảm bảo giống gần 100% với bài thi thật. Qua đó, tạo điều kiện cho học viên thực hành quen tay với kỳ thi sắp tới. 
 • Đảm bảo tỷ lệ đậu cao, giúp học viên yên tâm lấy bằng. 
 • Cung cấp xe tập đời mới, được trang bị đầy đủ túi khí an toàn, dán phim cách nhiệt và hệ thống điều hòa mát lạnh.
 • Học phí minh bạch, không phát sinh thêm chi phí. Chỉ cần đóng phí một lần duy nhất. 
 • Bên cạnh đó, nếu học viên có nhu cầu học 1 : 1, có thể liên hệ trực tiếp liên hệ với đội ngũ tư vấn để sắp xếp lịch theo thời gian rảnh. 

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh câu hỏi bằng C bao nhiêu tuổi thì được học và thi sát hạch. Hy vọng bài viết của chúng tôi hữu ích với bạn trong kì thi sắp tới. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG trong thời gian tới nhé.