4 bí kíp học thi bằng C để đạt điểm tối đa

Trong các phần thi bằng lái xe hạng C gồm có lý thuyết, mô phỏng, sa hình, đường trường. Có thể nó trong đó phần lý thuyết là phần khiến các bạn thí sinh lo lắng nhiều nhất. Để giúp bạn vượt qua lý thuyết lái xe hạng C dễ dàng hơn. Cùng xem những bí kíp thi bằng C mà bài viết mang đến nhé.

Tìm hiểu về bằng lái xe hạng C

Giấy phép lái xe hạng C là một loại giấy phép lái xe ô tô do Sở Giao Thông vận tải cấp phép cho tài xế hành nghề lái xe hạng nặng. Ở bằng lái xe hạng C cho phép người điều khiển phương tiện chở hàng có tải trọng trên 3,5 tấn.
Khi có lấy phép lái xe hạng C bạn sẽ được điều khiển các loại phương tiện sau đây:

bí kíp học thi bằng C
Bằng lái xe hạng C
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dụng có tải trọng thiết kế từ 3.500kg trở lên
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có thiết kế trọng tải từ 3.500 kg trở lên
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2

Khi sở hữu giấy phép lái xe hạng C, bạn vừa có thể điều khiển xe có tải trọng lớn, vừa có thể điều khiển các phương tiện chở người thông thường.

Điều kiện để thi bằng C

Điều kiện về độ tuổi

Khác với độ tuổi quy định của thi bằng lái xe loại B1, B2. Tuổi đăng ký thi bằng C được bộ GTVT quy định là người từ đủ 21 tuổi trở lên. Số tuổi sẽ được tính từ ngày bạn thực hiện thi sát hạch bằng C.

Điều kiện sức khỏe

Khi thực hiện thi lái xe hạng C bạn cần đáp ứng thêm điều kiện về sức khỏe. Phải đảm bảo được sức khỏe tốt mới được tham gia thi sát hạch bằng lái xe hạng C. Bắt buộc bạn phải có thị lực tốt, không bị dị tật và tay chân. Không mắc các bệnh về tim mạch, thần kinh, tâm thần,…Tất cả những điều kiện về sức khỏe dự thi cần phải có sự chứng nhận từ cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên. Giấy khám sức khỏe có giá trị trong vòng 6 tháng.

Quy trình học thi bằng C

Kể từ ngày 20/6/2022 đã có một số thay đổi trong việc đào tạo, thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe. Trong đó nổi bật là việc học và sát hạch với thiết bị mô phỏng, thiết bị giám sát. Có thể thấy quy định khiến cho quá trình học bằng lái xe hạng C và thi khó hơn rất nhiều. Mục đích của việc thay đổi quy định thi bằng lái xe hạng C giúp nâng cao chất lượng đào tạo, ý thức và kiến thức cho tài xế. Nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Theo đó, nội dung phần thi bằng C sẽ bao gồm:

Phần thi lý thuyết bằng lái xe hạng C

Phần thi lý thuyết ô tô hạng C sẽ gồm có 40 câu hỏi. Lấy ngẫu nhiên trong bộ đề 600 câu. Trong đó bạn cần phải trả lời trong vòng 24 phút.

Quy trình học thi bằng C
Phần thi lý thuyết bằng lái xe hạng C

Đặc biệt hơn trong phần thi bằng lái hạng C này bạn sẽ có 1 đến 2 câu điểm liệt. Chỉ cần làm sai câu điểm liệt, thí sinh sẽ bị truất quyền sát hạch.
Kết thúc bài thi bạn cần làm đúng 36 câu trên tổng số 40 câu là có được tính điểm Đạt.

Thi mô phỏng trên máy tính

Phần thi mô phỏng lái xe ô tô sẽ gồm có:

 • Các tình huống  thực tế gặp phải khi lái xe ô tô trong khu đô thị, khu dân cư đông đúc
 • Các tình huống thực thế khi lái xe ô tô ở nông thôn, qua các đoạn đường gấp khúc, đoạn đường có gia súc hay đi vào buổi tối, sử dụng đèn chiếu xa,…
 • Các tình huống thực tế khi lái xe trên cao tốc như chuyển làn, nhập làn, phanh gấm, vượt xe, lùi xe,…
 • Các tình huống thực tế khi lái xe ô tô ở địa hình đường núi như vượt xe, khúc cua gấp, lên dốc, xuống dốc,…
 • Các tình huống thực tế khi lái xe ô tô trên đường quốc lộ như giao cắt với đường sắt, vượt xe, gặp người đi bộ,..
 • Các tình huống va chạm thực tế khi tham gia giao thông hỗn hợp.

Trong phần thi mô phỏng lái xe, bạn cần phải đạt tối đa 35 điểm trên 50 điểm để vượt qua phần thi. Ở mỗi tình huống sẽ có 2 mốc thời điểm là 0 và 5 điểm. Bạn gắn cờ ở mốc thời điểm nào sẽ được tính điểm ở mốc đó. Nếu bạn gắn cờ ở giữa 2 mốc này sẽ tương ứng với 4 điểm, 3 điểm, 2 điểm, 1 điểm.

Thi mô phỏng trên máy tính
Thi mô phỏng trên máy tính, cabin ảo
 • 5 điểm: Thời điểm bắt đầu có dấu hiệu phát hiện những tình huống nguy hiểm mà người lái cần xử lý.
 • 0 điểm: Xử lý các tình huống ở thời điểm này mà vẫn xảy ra tai nạn.

Phần thi thực hành sa hình

Đối với phần thi sa hình lái xe hạng C. Với phần thi này bạn cần phải đạt số điểm 80 trên 100 điểm thì mới tiếp tục phần thi đường trường. Lúc này bạn cần phải thực hiện và vượt qua lần lượt là:

Phần thi thực hành sa hình
Phần thi thực hành sa hình
 • Bài thi 1: Xuất phát
 • Bài thi 2: Dừng xe và nhường đường cho người đi bộ
 • Bài thi 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc
 • Bài thi 4: Qua vệt bánh xe và đường vuông góc
 • Bài thi 5: Qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông
 • Bài thi 6: Qua đường vòng quanh co (chữ S)
 • Bài thi 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ
 • Bài thi 8: Tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua
 • Bài thi 9: Thay đổi số trên đường thẳng
 • Bài thi 10: Kết thúc

Phần thi đường trường

Đối với phần thi này bạn sẽ được yêu cầu lần lượt thực hiện những thao tác vào số và chạy một đoạn khoảng 200 đến 500m. Bạn sẽ được giám sát bởi giám khảo. Có thể nói phần thi này tương đối đơn giản, không quá áp lực. Bạn chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật và giữ tâm lý bình tĩnh, thoải mái là có thể vượt qua một cách dễ dàng.

Phần thi đường trường
Phần thi đường trường

4 kí kíp thi bằng C cực đơn giản cho bạn

Thật ra phần thi lý thuyết lái xe hạng C không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần bạn dựa theo những gợi ý học bằng C sau đây. Bạn có thể vượt qua nó một cách dễ dàng.

Không học theo lối học máy móc

Khi thi bằng C bạn không thể áp dụng lối học máy móc. Kiểu học này chỉ khiến cho bạn vừa tốn nhiều thời gian, công sức mà lại không mang đến hiệu quả ghi nhớ.

Tốt nhất là bạn nên học lướt, ghi nhớ những ý chính trong nội dung và câu đáp án. Theo cách học này mang đến hiệu quả giúp bạn hoàn thành tốt từ 10 đến 20% bài thi. Bạn có thể áp dụng làm nhanh đối với những câu dễ nhất. Sau đó dành nhiều thời gian cho những câu khó hơn.

Cân nhắc kỹ các câu có đáp án “tất cả đáp án trên”

Sẽ có rất nhiều người mặc định câu trả lời có từ “tất cả đáp án trên” là đúng. Tuy nhiên với kinh nghiệm thi bằng C, bạn chỉ nên chọn đáp án “tất cả đáp án trên” ở những nội dung cụ thể thôi. Bạn cần đọc kỹ câu hỏi và câu trả lời ở trường hợp này. Bởi đây có thể đây là những câu hỏi đánh lừa bạn. Đừng để mất điểm oan ở phần này nhé.

Cân nhắc kỹ các câu có đáp án "tất cả đáp án trên"
Cân nhắc kỹ các câu có đáp án “tất cả đáp án trên”

Giải đáp câu về phương tiện giao thông và tình huống sa hình

Riêng đối với những câu hỏi về phương tiện giao thông và tình huống sa hình, đều là những nội dung mà khá nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, nguyên tắc đầu tiên bạn cần ghi nhớ đó là thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, lần lượt là: Xe cứu hỏa, sau đó là xe công an, tiếp theo là xe quân sự, xe cứu thương, xe hộ đê,…

Tiếp theo là xử lý tình huống sa hình, theo hướng bên phải ở ngã 3, ngã 4. Còn nếu là vòng xuyến, hãy luôn ưu tiên nhường đường cho những phương tiện bên trong. Đây là luật bất thành văn không thay đổi qua nhiều năm.

Ngoài ra, nếu khi thấy có sự xuất hiện của những cụm từ như “đặc biệt” hay “nguy hiểm” xuất hiện ở câu hỏi. Bạn hãy chọn đáp án có từ “chính phủ”. Nếu có từ “địa phương quản lý” thì chọn vào đáp án có “UBND Tỉnh”. Còn những câu hỏi khác thì chọn “Bộ Giao Thông”.

Chú ý đến những câu hỏi lý thuyết đặc biệt

Đối với những câu hỏi lý thuyết đặc biệt trong thi sát hạch lái xe hạng C. Bạn hãy chọn những đáp án của câu hỏi có dạng như sau:

 • Câu hỏi “khoảng cách đường ray bao nhiêu” đáp án thường sẽ là 5m
 • Câu hỏi liên quan đến “hệ thống lái” chọn đáp án số 1
 • Câu hỏi về “công dụng hộp số” chọn câu số 1
 • Câu về “xe kéo mất hãm” chọn đáp án “thanh thổi cứng”
 • Câu hỏi về “biển báo hướng đi 30 1i” chọn đáp án số 3
 • Câu hỏi về “gương chiếu hậu” đáp án là nhìn sau 20 m

Tin rằng với 4 bí kíp học thi bằng C bên trên sẽ giúp bạn có thể hoàn thành 80% bài thi lý thuyết. Để nâng cao mức điểm bài thi lý thuyết đạt kết quả tuyệt đối, cũng như học và thi bằng lái xe C chất lượng cao. Liên hệ ngay với MeKong để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Thông tin liên hệ Trung tâm GDNN Mekong:

Trụ sở: 158/46 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Sân sát hạch: 2244/10 Quốc lộ 22, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 9999 3739

Email: contact@laixemekong.com

Website: laixemekong.com