Biển báo chỉ dẫn được ưu tiên qua đường hẹp mà bạn cần biết

Đối với người tham gia giao thông, việc hiểu và áp dụng biển báo trong tham gia giao thông là rất quan trọng, bao gồm hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn,… hôm nay Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những biển báo chỉ dẫn được ưu tiên qua đường hẹp để giúp các bạn hiểu thêm về loại biển báo này trong việc tham gia giao thông!

Loại biển báo ưu tiên qua đường hẹp là gì?

Đặc điểm của loại biển báo ưu tiên qua đường hẹp

Biển báo chỉ dẫn ưu tiên qua đường hẹp – Biển 406 là một loại biển chỉ dẫn thường được đặt ở những vị trí đường hẹp, với mục đích chỉ dẫn cho các xe cơ giới biết được quyền ưu tiên đi trước khi qua đoạn đường này. Theo đó, nếu trên hướng đi ngược chiều có xe (xe thô sơ hoặc cơ giới) đã đi vào phạm vi đường hẹp thì xe đi theo chiều ưu tiên cũng sẽ phải nhường đường. Đặc điểm biển 406 là:

Đặc điểm của loại biển báo ưu tiên qua đường hẹp
Loại biển báo ưu tiên qua đường hẹp-Biển 406
  • Ký hiệu theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT: I.406, biển này thuộc nhóm biển chỉ dẫn trên các đường ô tô không phải là đường cao tốc.
  • Biển có hình vuông, nền màu xanh, gồm có hai mũi tên ngược chiều nhau, tính từ trái qua phải lần lượt sẽ là: mũi tên màu đỏ hướng xuống dưới và mũi tên màu trắng hướng lên trên.

Mức phạt nếu không chấp hành biển báo ưu tiên qua đường hẹp

Đối với loại biển báo ưu tiên qua đường hẹp, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và sửa đổi bổ sung Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về việc phạt lỗi không chấp hành biển được ưu tiên qua đường hẹp như sau:

Biển báo tới đường hẹp
Biển báo tới đường hẹp
  • Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự như xe ô tô: Phạt từ 300.000 – 400.000 đồng.
  • Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe như mô tô và các loại xe tương tự như xe gắn máy: Phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.
  • Đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng, máy kéo: Phạt từ 100.000 – 200.000 đồng
  • Người điều khiển xe thô sơ, xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện): Phạt từ 80.000 – 100.000 đồng.

Các bạn cần chú ý chấp hành biển báo ưu tiên qua đường hẹp trước hết để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh trong việc tham gia giao thông, thứ hai là để tránh vi phạm pháp luật và bị xử phạt.

Biển báo chỉ dẫn được ưu tiên qua đường hẹp mà bạn cần biết
Mức phạt nếu không chấp hành biển báo ưu tiên qua đường hẹp tùy theo loại phương tiện

Một số loại biển báo liên quan khác

Biển báo nhường đường cho xe cơ giới đi ngược chiều qua đường hẹp

Biển báo giao thông này được đặt để báo các loại xe (cơ giới và thô sơ); kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ nhà nước quy định đi theo chiều nhìn thấy biển phải nhường đường cho các loại xe cơ giới đi theo hướng ngược lại khi đi qua các đoạn đường và cầu hẹp.

Loại biển báo ưu tiên qua đường hẹp là gì?
Biển báo nhường đường cho xe cơ giới đi ngược chiều qua đường hẹp-Biển 132

Biển báo bắt đầu đường ưu tiên

Biển báo giao thông này được đặt để biểu thị ưu tiên cho các phương tiện trên đường có đặt biển này được đi trước.

Biển báo hết đoạn đường ưu tiên

Biển báo này đặt tại vị trí thích hợp trước khi đường nhánh sắp nhập vào trục đường chính, yêu cầu phương tiện từ đường nhánh ra phải dừng lại nhường cho phương tiện trên đường chính đi trước.

Biển báo giao nhau với đường ưu tiên

Biển báo giao thông này được đặt để Báo hiệu hết đoạn đường được ưu tiên Biển báo giao thông này được đặt trên đường không ưu tiên để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường ưu tiên.

Biển báo bắt đầu, hết và giao nhau với đường ưu tiên
Biển báo bắt đầu, hết và giao nhau với đường ưu tiên

Như vậy qua bài viết “Biển báo chỉ dẫn được ưu tiên qua đường hẹp mà bạn cần biết” mà Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG vừa nêu ra cho bạn có thể mang tới nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Trong quá trình tham gia giao thông nếu bạn có gặp biển báo giao thông như trên hãy chú ý chấp hành để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Ngoài những biển báo ưu tiên qua đường hẹp, còn rất nhiều loại biển báo khác mà bạn cũng cần phải ghi nhớ. 

Liên hệ ngay Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG để biết thêm về các chương trình ôn tập thi bằng lái xe mới nhất.