Cách tra cứu giấy phép lái xe mới nhất 2023

Giấy phép lái xe Việt Nam hiện nay đã được lưu trữ bằng hệ thống cơ sở dữ liệu Giấy Phép Lái Xe chung trên toàn quốc, do chính Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý. Bài viết dưới đây, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG sẽ có hướng dẫn cách tra cứu giấy phép lái xe một cách tiện lợi, an toàn và mới nhất 2023.

Tại sao cần phải tra cứu giấy phép lái xe?

Giấy Phép Lái Xe phải được cơ quan thuộc bộ Giao thông vận tải cấp đối với những cá nhân đã thi sát hạch lái xe. Nó là bằng chứng chứng minh bạn đủ điều kiện điều khiển xe cơ giới, tuy nhiên có rất nhiều đối tượng gian lận làm giả loại giấy tờ này. Nhất là các loại tội phạm, những người có mưu đồ xấu hoặc kiếm lời bất chính.

Tại sao cần phải tra cứu giấy phép lái xe?
Tra cứu giấy phép lái xe

Hiện nay, tình trạng làm giả giấy phép lái xe không hề hiếm gặp, có nhiều tổ chức nhận làm giấy phép lái xe giả, thi hộ diễn ra một cách công khai. Hầu hết đều cam kết chỉ cần đóng tiền mà không cần học và thi vẫn sẽ có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, đây chính là giấy tờ giả.

Bởi vậy, việc tra giấy phép lái xe giúp chủ phương tiện cũng như cơ quan chức năng có thể kiểm tra, đối chiếu thông tin trên giấy phép lái xe có phù hợp với cơ sở dữ liệu của tổng cục đường bộ Việt Nam hay không. GIúp cho chủ xe có thể kiểm tra thông tin giấy phép lái xe của mình xem có chính xác hay không, nếu không chính xác thì có thể tiến hành đính chính và sửa chữa.

Bên cạnh đó, chủ phương tiện hoặc cơ quan chức năng có thể phát hiện các bằng lái xe giả, hoặc một số trường hợp, bằng lái xe bị sai thông tin, từ đó có thể tiến hành điều chỉnh một cách nhanh chóng, kịp thời.

Các cách tra cứu giấy phép lái xe mới nhất 2023

Tra cứu giấy phép lái xe qua internet

Để tra cứu bạn làm theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào website gplx.gov.vn

Đây là trang thông tin điện tử chính thức của tổng cục đường bộ Việt Nam về việc kiểm tra thông tin bằng lái xe, đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của bộ giao thông vận tải Việt Nam – Đảm bảo thông tin chính thống, chính xác nhất.

Các website tra cứu GPLX khác đều không đảm bảo tính chính xác. Thậm chí còn có các web tra cứu giả do chính bên làm giả GPLX tạo ra để lừa người đăng ký làm GPLX mà không cần thi.

Các cách tra cứu giấy phép lái xe mới nhất
Tra cứu giấy phép lái xe qua internet thông qua website gplx.gov.vn

Bước 2: Điền thông tin

Tại mục tra cứu bằng lái xe ở góc phía trên bên phải màn hình, bạn hãy nhập đầy đủ các thông tin bao gồm:

Loại GPLX: Bạn cần biết GPLX của bạn đang sử dụng là gì ở một trong ba loại sau: 

  • GPLX PET (có thời hạn): Bao gồm các loại bằng lái xe hạng A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.
  • GPLX PET (không thời hạn): Bao gồm các loại bằng lái xe hạng A1, A2 và A3.
  • GPLX cũ (làm bằng giấy bìa): Nếu bằng lái của bạn được cấp trước tháng 7 năm 2013, giấy phép lái xe cũ bằng giấy ép nhựa bên ngoài.

Số GPLX: Là dãy số đỏ ngay bên dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE. Nhập đầy đủ dãy số bao gồm cả các ký tự chữ (nếu có).

Ngày/năm sinh: Điền ngày tháng năm sinh của bạn theo:

  • GPLX PET: Nhập ngày sinh theo cú pháp: yyyyMMdd (nghĩa là năm – tháng – ngày viết liền nhau). Ví dụ: Sinh ngày 19/02/1991 thì nhập vào dãy số 19910219.
  • GPLX cũ: Chỉ cần nhập vào năm sinh. Ví dụ: Sinh ngày 20/11/1991 thì nhập vào số 1991.

Mã bảo vệ: Điền mã bảo vệ theo như hình vẽ.

Bước 3: Ấn nút tra cứu và kiểm tra thông tin

Hệ thống sẽ trả kết quả như sau:

  • Trường hợp 1: Nếu hiện đầy đủ và đúng với thông tin về bằng lái xe tra cứu như họ tên, hạng xe số seri, ngày trúng tuyển, nơi cấp, ngày cấp và ngày hết hạn: GPLX thật.
  • Trường hợp 2: Thông tin trả về không khớp với GPLX của bạn thì là GPLX giả.
  • Trường hợp 3: Hệ thống báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập”

+ Kiểm tra lại thông tin xem đã nhập đúng chưa.

+ Nếu đã nhập đúng thì có hai khả năng:

+ Kiểm tra lại thông tin xem đã nhập đúng chưa.

Trong trường hợp không hiển thị thông tin, nhiều khả năng GPLX bạn đang sử dụng là GPLX giả. Nếu có dòng thông báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập” bạn xem kỹ các bước đã làm đã đúng chưa và tra bằng lái xe lại lần nữa. Nếu vẫn nhận được dòng thông báo như trên và bạn đã tham gia thi cử đầy đủ, đàng hoàng thì rất có thể thông tin của bạn chưa được cập nhật trên hệ thống. Lúc này bạn có thể liên hệ sở GTVT nơi bạn thi yêu cầu cập nhật thông tin.

Tra cứu giấy phép lái xe thông qua SMS

Trong trường hợp không thể vào mạng bạn có thể tra cứu giấy phép lái xe qua tin nhắn SMS. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với các GPLX loại mới làm bằng vật liệu PET. Loại thẻ in bằng giấy bìa và ép plastic không thể tra cứu được bằng cách này mà chỉ có thể sử dụng cách tra cứu giấy phép lái xe trên website của bộ Giao thông vận tải.

Tra cứu giấy phép lái xe thông qua SMS
Tra cứu giấy phép lái xe thông qua SMS

Để tra thông tin giấy phép lái xe bạn soạn tin theo cú pháp:

“TC [dấu cách] [Số GPLX] gửi đến số điện thoại 0936.081.778 hoặc 0936.083.578”

Sau khi tin nhắn được gửi đi, hệ thống sẽ tự động trả về các thông tin GPLX cần tra cứu đến điện thoại của bạn.

Trên đây Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG đã giúp bạn biết được cách tra cứu giấy phép lái xe mới nhất 2023 để bạn tham khảo. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn cần Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG hướng dẫn liên quan đến giấy phép lái xe hãy liên hệ với công ty để có thể được tư vấn nhiều hơn nữa.