Top 5 câu hỏi thường gặp khi học lái xe B1

Học lái xe B1 hiện đang là nhu cầu lớn trong thời buổi hiện nay. Nhiều bạn muốn đăng ký học thi lái xe B1 nhưng còn có nhiều thắc mắc về học lái xe cần những gì, cách học ra sao, cách đăng ký như thế nào, chi phí học bao nhiêu, học lái xe B1 ở đâu… Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết nhé.

Học lái xe B1 cần tìm hiểu những gì?

Với những bạn đang có ý định học bằng lái xe B1 sẽ thắc mắc về việc bạn cần tìm hiểu những gì. Trong hệ thống các loại giấy phép lái xe đúng chuẩn của pháp luật (GPLX) tại Việt Nam. Bằng lái xe hạng B sẽ bao gồm loại B1 và B2. Đây là loại bằng lái dành cho xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và có trải trọng dưới 3,5 tấn. Cũng là loại bằng lái xe ô tô thông dụng nhất hiện nay.

Bằng lái hạng B1 cũng có cùng giới hạn 10 năm giống B2 nhưng lại chỉ áp dụng với xe số tự động. Trong khi đó B2 có thể dùng cho cả xe số tự động và xe số sàn. Hơn nữa, bằng lái B1 hoàn toàn khác với bằng B2, bởi nó chỉ được cấp cho những người lái xe với mục đích thông thường. Không phục vụ mục đích kinh doanh vận tải. Không thể tham gia lái taxi hay xe du lịch với bất kỳ mục đích thương mại nào.

Bạn cần hiểu những thông tin khi bắt đầu học lái xe B1
Bạn cần hiểu những thông tin khi bắt đầu học lái xe B1

Điều kiện đăng ký học thi bằng lái xe B1 là gì?

Đây cũng là một trong những thông tin mà rất nhiều bạn quan tâm đến khi có ý định học và thi. Bằng lái xe B1 là hạng lái xe chủ yếu dành cho hộ gia đình. Quy định về học và thi lái xe B1 sẽ có một số khác biệt so với những loại bằng khác.

Để được đăng ký học lái xe B1 bạn cần phải đáp ứng quy định về độ tuổi theo pháp luật tối thiểu là 18 tuổi và đủ điều kiện sức khỏe. Đồng thời bạn phải là công dân Việt Nam, có chứng minh thư hoặc hộ chiếu hợp lệ tại Việt Nam.

Với trường hợp bạn là người nước ngoài, cần có đầy đủ chứng minh bản thân trong thời gian sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Kèm theo đó là điều kiện về sức khỏe tốt, không bị dị tật bẩm sinh.

Chuẩn bị thi bằng lái B1 cần những gì?

Chuẩn bị hồ sơ học lái xe B1

Việc chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng khi bạn tiến hành đăng ký học lái xe B1. Dù bạn có đăng ký học ở bất kỳ trung tâm hay cơ sở thi bằng lái xe nào đi nữa thì bạn bắt buộc phải tiến hành chuẩn bị hồ sơ.

Cụ thể hồ sơ khi học thi bằng lái xe B1 gồm có:

  • Đơn đăng lý tham gia học lái xe: Đây là loại giấy tờ bắt buộc. Sở Giao thông vận tải hiện đã ban hành quy định chung cho mẫu đơn đăng ký học. Thường hầu hết các trung tâm dạy thi bằng lái đều sẽ cung cấp sẵn cho bạn.
  • Chứng minh thư, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu bản photo: Bắt buộc bạn phải có để chứng minh thân phận.
  • Ảnh 3×4 nền xanh: Lưu ý để đăng ký học lái xe B1 bạn cần 10 tấm ảnh kích cỡ 3×4 có nền xanh truyền thống. Ảnh phải được chụp rõ ràng, cận mặt, tóc không che lông mày và tai để chứng minh bạn đủ điều kiện học và thi bằng lái xe B1.
  • Giấy khám sức khỏe: Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện theo quy định được cấp bởi các sở y tế tuyến huyện trở lên.
Hồ sơ thi bằng lái xe
Bạn cần hoàn thành các thủ tục hồ sơ khi đăng ký học thi lái xe B1

Lựa chọn trung tâm đào tạo lái xe

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ các loại giấy tờ hồ sơ học bằng B1. Bạn hãy tìm và lựa chọn trung tâm đào tạo lái xe phù hợp. Một trung tâm uy tín đóng vai trò quan trọng sẽ giúp việc đăng ký học và thi của bạn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Đóng học phí đăng ký học lái xe B1

Cuối cùng khi đã có được trung tâm như ý bạn cần nộp đầy đủ học phí học và thi lái xe bằng B1. Tùy vào từng trung tâm sẽ có mức giá khác nhau. Bên cạnh đó, những khóa học lái xe ô tô B1 cấp tốc, rút ngắn thời gian thường sẽ có mức cao hơn. Bạn cần cân nhắc khả năng và nhu cầu của bản thân để lựa chọn khóa học cho phù hợp nhất.

Chi phí học và thi bằng lái xe ô tô B1 bao nhiêu?

Khi bạn muốn tham gia đào tạo lái xe B1 bạn sẽ phải trả chi phí học lý thuyết và chi phí học thực hành. Khoản chi phí để học bằng lái B1 thực hành thường sẽ cao hơn chi phí học lý thuyết. Một khóa học lái xe ô tô trọn gói thường sẽ rơi vào khoảng 8.000.000 VNĐ cho đến 15.000.000 VNĐ. Mức giá sẽ tùy thuộc vào các văn phòng, trung tâm dạy lái xe B1 khác nhau.

Chi phí học và thi bằng lái xe B1 sẽ bao gồm:

Phí đăng ký hồ sơ thi bằng lái

Theo quy định của sở GTVT, lệ phí đăng ký hồ sơ thi bằng lái xe B1 sẽ gồm có các khoản:

Lệ phí khi đăng ký hồ sơ thi bằng B1
Đăng ký hồ sơ thi bằng B1
  • Phí làm hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô tại Trung Tâm
  • Lệ phí khám sức khỏe mẫu A3 (cấp huyện trở lên) có xác nhận đủ điều kiện dự thi lái xe ô tô hạng B1.
  • Chi phí đào tạo phần lý thuyết
  • Lệ phí thi cấp bằng tốt nghiệp (chứng chỉ nghề)
  • Lệ phí đăng ký thi sát hạch lái xe ô tô cả sở GTVT

Khi bạn bắt đầu đăng ký hồ sơ vào các trung tâm dạy học lái xe bằng B1 bạn phải hoàn thành năm khoảng phí trên. Còn tùy thuộc vào trung tâm sẽ cho bạn thanh toán trước hoặc trong lúc học.

Chi phí đào tạo thực hành lái xe hạng B1

Số tiền này bạn sẽ phải tự bỏ ra trong quá trình học lái xe ô tô. Tuy nhiên thì hầu hết các trung tâm dạy lái xe thường sẽ đi ra mức học phí trọn gói cho học viên. Nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi cho bản thân, bạn cần tìm hiểu chính xác và nắm rõ với học phí bạn đóng sẽ được học bao nhiêu giờ thực hành, số lượng học viên trên xe, có phát sinh thêm chi phí không,…

Thông thường, chi phí trung bình cho một giờ học thực hành chất lượng với 1 thầy và 1 học viên trên xe thường sẽ là 250.000 – 300.000 VNĐ trên một giờ. Chi phí này sẽ bao gồm tiền xăng xe, lương giáo viên và phí bảo hiểm xe tập lái.

Trung bình đối với một khóa học lái xe ô tô B1, bạn cần phải học ít nhất 5 đến 7 buổi thực hành. Mỗi buổi học khoảng 2 giờ đồng hồ. Tổng chi phí cho 10 giờ học đối với hạng B1 vào khoảng 2.500.000 đến 3.000.000 VNĐ. Chi phí này đã bao gồm các chi phí khi học thực hành lái xe, sẽ không phát sinh chi phí nào khác.

Chi phí cho đào tạo thực hành lái xe
Chi phí cho đào tạo thực hành lái xe tại trung tâm MEKONG tương đối rẻ

Mức phí để học lái xe B1 có thể cao hoặc thấp tùy thuộc vào trung tâm dạy thi lái xe B1 mà bạn đăng ký. Để nhận được mức học phí tối ưu nhất. Bạn có thể truy cập vào trang web Laixemekong.com để xem mức giá tốt nhất nhé.

Nên học lái xe B1 ở đâu?

Hiện đang có rất nhiều trung tâm dạy học lái xe B1. Tuy nhiên để việc học và thi hiệu quả, chất lượng bạn cần lựa chọn đơn vị đào tạo có uy tín. Những trung tâm này thường sẽ cho bạn chương trình đào tạo chất lượng, giúp bạn có kết quả thi tốt nhất.

Trung tâm đào tạo lái xe Laixemekong.com là một trong những địa chỉ đào tạo lái xe các hạng bao gồm của B1 uy tín hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, trung tâm cung cấp nhiều khóa học thi lái xe B1. Các khóa học đều hỗ trợ thí sinh trong việc chuẩn bị hồ sơ, giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn quy định, mức học phí hợp lý theo thị trường chung.

Bằng lái xe B1
Nên học lái xe B1 ở trung tâm lái xe mekong

Tại Laixemekong.com có đội ngũ giáo viên giàu chuyên môn, có kinh nghiệm và cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn, cam kết tạo điều kiện cũng như quyền lợi tốt nhất để bạn thi đỗ bằng lái xe B1.

Mong rằng với những thông tin mà bài viết đề cập sẽ hữu ích cho bạn trong việc học và thi bằng lái xe B1. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Thông tin liên hệ Trung tâm GDNN Mekong:

Cơ sở: 158/46 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Sân sát hạch: 2244/10 Quốc lộ 22, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 9999 3739

Email: contact@laixemekong.com

Website: www.laixemekong.com