Chương trình học sát hạch với thiết bị DAT 

Thiết bị DAT là thiết bị mới nhằm phục vụ quản lý đào tạo lái xe được quy định trong QCVN 105:2020/BGTVT ban hành kèm Thông tư 37/2020/TT-BGTVT của Bộ GTVT. (thể hiện tính pháp lý)

Chương trình học sát hạch với thiết bị DAT là gì? Có điểm gì khác biệt so với các chương trình học sát hạch khác? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Thiết bị DAT là gì?

DAT là viết tắt của từ Distance and Time, được biết đến là thiết bị dùng để giám sát thời gian và quãng đường khi học thực hành lái xe. Thiết bị DAT là thiết bị điện tử được lắp trên xe ô tô để ghi, lưu trữ, xác thực và truyền nhận các thông tin bắt buộc liên quan trong quá trình dạy và thực hành lái xe.

Chương trình học sát hạch với thiết bị DAT 
Thiết bị DAT trong sát hạch lái xe

Tại Thông tư 04/2022/TT-BGTVT có bổ sung thêm một số quy định về thiết bị DAT như sau:

– Dữ liệu DAT: là tập hợp các thông tin về định danh và quá trình học thực hành lái xe trên đường của học viên, được truyền từ thiết bị DAT lắp trên ô tô tập lái xe trên đường về máy chủ của cơ sở đào tạo theo quy định tại mục 2.1.5 và mục 2.1.6 của QCVN 105:2020/BGTVT.

– Dữ liệu quản lý DAT: là tập hợp các thông tin về định danh và quá trình học thực hành lái xe trên đường của học viên, được truyền từ máy chủ của cơ sở đào tạo về máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo quy định tại Phụ lục 30 ban hành kèm theo Thông tư 04/2022/TT-BGTVT.

– Hệ thống thông tin DAT gồm: các thiết bị phần cứng, đường truyền và phần mềm dùng để thu nhận, quản lý, khai thác dữ liệu quản lý DAT.

Từ những thông tin mà thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe DAT cung cấp, bộ GTVT và trung tâm đào tạo sẽ có đầy đủ thông tin cần thiết để kiểm soát chất lượng học của học viên cũng như chất lượng giảng dạy của trung tâm đào tạo khi đào tạo học viên tham gia chương trình cấp bằng lái xe ô tô.

Chức năng của thiết bị DAT

Theo QCVN 105:2020/BGTVT, thiết bị giám sát quãng đường thực hành và thời gian DAT cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật để đảm bảo các chức năng dưới đây:

Hiển thị thông tin và thông báo trạng thái hoạt động

Theo mục 2.1.1 QCVN 105:2020/BGTVT quy định, thiết bị DAT phải có chức năng tự kiểm tra khi khởi động và trong suốt thời gian hoạt động. Đồng thời, thiết bị DAT phải có đầy đủ các đèn báo hiệu, tín hiệu bằng âm thanh hoặc qua màn hình để thông báo trạng thái hoạt động của xe.

Chức năng thiết bị DAT
Thiết bị DAT hiển thị thông tin và thông báo trạng thái hoạt động

Các tín hiệu cần có cụ thể là:

 • Tín hiệu tình trạng viễn thông di động,
 • Tín hiệu báo tình trạng kết nối hoặc mất kết nối với máy chủ
 • Tín hiệu thông báo tình trạng hoạt động của camera, bộ nhớ lưu trữ dữ liệu, trạng thái có tín hiệu hoặc mất tín hiệu GNSS
 • Tín hiệu thông báo trạng thái đăng nhập và đăng xuất của học viên
 • Tín hiệu thông báo trạng thái đăng nhập và đăng xuất của giáo viên
 • Hiển thị đầy đủ các thông tin học viên sau khi đăng nhập: mã số học viên (ID), mã khóa học, tên học viên, tên giáo viên. Phát âm thanh thông báo: đúng, sai, hoàn thành khi đăng nhập, đăng xuất và khi nhận dạng sai khuôn mặt học viên so với đăng nhập. (để rõ hơn chút)
 • Hiển thị thời gian thực của kết quả, số liệu thời gian, quãng đường đã học trong phiên thực hành lái xe
 • Hiển thị các số liệu về thời gian, quãng đường mà học viên còn phải thực hành và luyện tập tiếp.

Ghi nhận thay đổi người dạy và học

Thiết bị DAT có chức năng ghi nhận đầy đủ các thay đổi của người dạy và học viên. Người dạy và học viên thực hiện đăng nhập, đăng xuất hệ thống bằng việc sử dụng thẻ hoặc chạm vân tay vào đầu đọc thẻ. Sau đó, thiết bị DAT sẽ ghi lại đầy đủ thời điểm và tọa độ đăng nhập, đăng xuất, đồng thời đưa ra báo hiệu nhận biết các sự thay đổi này.

Ngoài ra, việc đăng nhập và đăng xuất của người dạy và học viên chỉ được thực hiện sau khi xe đã dừng.

Xác thực học viên bằng camera

Thiết bị DAT có chức năng xác thực khuôn mặt học viên qua camera với tần suất xác thực là 5 phút/lần. Tại thời điểm xác thực, thiết bị sẽ ghi nhận và cung cấp kết quả xác thực cũng như thời điểm, tọa độ chính xác.

Cảnh báo bằng đèn LED hoặc màn hình hiển thị

Thiết bị DAT có chức năng cảnh báo khi không kết nối được với máy chủ quản lý, khi bị lỗi phần cứng: mất tín hiệu GNSS, mất tín hiệu viễn thông di động, lỗi bộ nhớ, camera bị lỗi… hoặc khi so sánh nhận dạng khuôn mặt hoặc vân tay của học viên không trùng khớp với các thông tin đã đăng ký từ trước đó.

Ghi và lưu trữ dữ liệu về học viên, người dạy và hành trình xe chạy

Thiết bị DAT
Thiết bị DAT giúp ghi và lưu trữ dữ liệu về học viên, người dạy và hành trình xe chạy

Thiết bị DAT có chức năng ghi lại và lưu trữ các dữ liệu bao gồm:

 • Thông tin về học viên và người dạy: Thông tin định danh, thời điểm, tọa độ bắt đầu và kết thúc phiên học thực hành, thời gian, quãng đường thực tế trong từng ngày của học viên,…
 • Thông tin về hành trình xe chạy cũng như kết quả xác thực khuôn mặt học viên, ảnh chụp thời điểm học viên đăng nhập, đăng xuất hệ thống.

Truyền các dữ liệu trên về máy chủ quản lý

Các dữ liệu về học viên, người dạy, hành trình xe chạy và kết quả xác thực học viên sau khi được ghi sẽ được thiết bị DAT truyền lại cho máy chủ quản lý. Tần suất truyền về là không quá 5 phút/lần.

Nếu bị mất kết nối với máy chủ quản lý, bị gián đoạn đường truyền, thiết bị DAT phải lưu trữ và gửi lại đầy đủ thông tin sau khi kết nối lại được với máy chủ.

Ưu điểm của thiết bị DAT đối với học viên thi sát hạch lái xe

Thiết bị DAT với những ưu điểm vượt trội trong việc hỗ trợ quản lý học viên, chống tiêu cực nên đã được áp dụng bắt buộc trên toàn quốc từ ngày 15/6/2022.

Ưu điểm của thiết bị DAT đối với học viên thi sát hạch lái xe
Thiết bị DAT hỗ trợ giáo viên vận dụng kiến thức giảng dạy vào thực tế cho học viên, giúp học viên dễ quan sát quá trình lái xe, quản lý dễ dàng giám sát quá trình học tập của mỗi học viên

Với tần suất truyền dữ liệu về Cục Đường bộ là 5 phút/lần, thiết bị DAT giúp kiểm soát đầy đủ thông tin của học viên cùng quá trình học, buộc người tham gia phải đi đủ quãng đường, học đủ giờ thực hành thì mới được phép dự kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe. Từ đó, thiết bị DAT giúp quản lý tốt hơn và chống tiêu cực trong quá trình học.

 • Thiết bị hỗ trợ giáo viên vận dụng những nội dung, phương pháp, cách thức giảng dạy vào thực hành 1 cách tốt nhất cho từng học viện
 • Trong quá trình học tập, thiết bị cho phép học viên luôn biết mình phải học gì và đạt được mục tiêu nào
 • Thiết bị DAT tạo động lực học tập cho học viên, đồng thời giáo viên cũng xây dựng cảm giác tự tin cho người học lái xe trong suốt quá trình học thực hành, từ đó giúp họ có động lực học tập ứng dựng lý thuyết vào thực hành để phát triển toàn diện năng lực bản thân.
 • Trong quá trình học bằng DAT thì những đánh giá, phản hồi của giáo viên được mô phỏng tái hiện lại 1 cách chân thực, giúp người học dễ dàng tiếp thu, phát triển các kỹ năng, kiến thức và thái độ.
 • Thông qua thiết bị DAT, trong suốt quá trình học, học viên có thể tự đánh giá được năng lực bản thân từ đó có trách nhiệm hơn đối với quá trình học tập của chính mình đồng thời điều chỉnh tiến độ học cho phù hợp.

Bên cạnh đó, thiết bị DAT giúp quản lý công việc của người dạy thực hành, học viên và lượng nhiên liệu tiêu hao chính xác và hiệu quả hơn. Và điều quan trọng nhất của thiết bị là đảm bảo an toàn giao thông

Quy định về lắp đặt thiết bị DAT trên xe ô tô

Quá trình lắp đặt thiết bị DAT trên xe ô tô cần thực hiện đúng kỹ thuật với đấu nối an toàn. Việc lắp đặt thiết bị cần đảm bảo không ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái cũng như hoạt động của xe.

Quy định về lắp đặt thiết bị DAT trên xe ô tô
Quy định về lắp đặt thiết bị DAT trên xe ô tô

Thông thường, việc lắp đặt thiết bị DAT sẽ được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên lắp đặt của các đơn vị cung cấp để việc lắp đặt được chính xác. Các đơn vị đào tạo học viên không phải tự lắp đặt và không được tự ý lắp đặt cũng như sửa chữa thiết bị khi không có kỹ năng.

Trên đây là thông tin về chương trình học sát hạch với thiết bị DAT cũng như những điều bạn cần biết về thiết bị giám sát thời gian và quãng đường khi học thực hành lái xe. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được những thông tin cơ bản. Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký tham gia chương trình học sát hạch với thiết bị DAT, hãy liên hệ với Trung tâm Giáo dục Nghề Nghiệp MEKONG để được tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!