Bạn dự định thi giấy phép lái xe B1 nhưng khá lo lắng phần thi sa hình B1. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau đây để biết thêm nhiều mẹo thi thú vị và chất lượng. Cùng tìm hiểu ngay thôi!

Mẹo làm 11 bài thi sa hình B1 chi tiết, hiệu quả

Sau đây, MEKONG sẽ hướng dẫn mẹo làm các bài thi sa hình B1 “chuẩn không cần chỉnh”: 

Bài thi 1: Xuất phát

Bài thi 1 yêu cầu học viên biết cách bật xi nhan và lái xe qua vạch xuất phát đã được kể sẵn. Tuy bài số 1 được nhận xét là đơn giản nhất, nhưng người cầm lái vẫn cần lưu ý một số điều quan trọng sau để không bị mất điểm đáng tiếc:

 • Luôn thắt dây an toàn trước đề máy xuất phát.
 • Có thể dựa vào cột biển báo bên đường để làm mốc dừng đúng vị trí chỉ định. 
Kinh nghiệm thi sa hình B1 dễ nhớ, chắc đậu bạn nên biết
Bài thi xuất phát được đánh giá là bài thi dễ nhất trong 11 bài thi sa hình B1

Bài thi 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Bài thi 2 yêu cầu học viên biết cách dừng xe và nhường đường cho người đi bộ. Tương tự bài thi 1, đây cũng là bài kiểm tra được đánh giá là không quá khó. Thế nhưng, người lái cần nắm rõ một số kinh nghiệm vượt qua bài thi sa hình B1 số 2 dễ dàng như:

 • Lấy cột biển báo hiệu người đi bộ ở bên phải đường di chuyển làm mốc. Hoặc dừng xe khi thấy bánh sau cách vạch đỏ khoảng 20cm.
 • Giữ tốc độ chạy chậm để khi đến đúng vị trí yêu cầu, học viên chỉ cần phanh nhẹ để dừng. 

Tiếp theo, người lái nhả phanh để đi tiếp, không được dừng tại vạch quá 30 giây.

Bài thi 3: Dừng và khởi hành ngang dốc

Gần giống với thao tác dừng ở bài thi 2, thay vì bóp phanh dừng tại vạch đi bộ, bài thi yêu cầu học viên dừng và khởi hành ngang dốc. Tuy nhiên, cái khó của bài thi sa hình B1 này là vị trí xe đang ở ngang dốc nên người lái cần lưu ý phanh đúng lúc, hạn chế tình trạng xe chết máy hoặc trôi tuột dốc, gây nguy hiểm. Theo đó, học viên cần lưu ý:

 • Không vượt quá vạch quy định. 
 • Không để xe trôi dốc quá 50cm. 
 • Nhấn ga nhẹ nhàng và giữ tốc độ vừa phải. 
 • Nhắm trước vị trí cần đỗ để phanh đúng lúc. 
 • Giữ phanh xe vừa phải, ngăn xe không bị trôi ngược dốc.

 

Dừng và khởi hành ngang dốc
Người dự thi phải đảm bảo dừng đúng vạch yêu cầu và không chết máy

Bài thi 4: Vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Bài thi 4 yêu cầu người lái biết cách căn chỉnh sao cho ô tô đi qua vệt bánh xe kẻ sẵn và đường hẹp vuông góc dễ dàng mà không chạm vạch để trừ mất điểm. Theo đó, học viên cần lưu ý:

 • Điều khiển 2 bánh xe bên phải đi lọt qua vệt bánh xe được kẻ sẵn và nhất định không được phép chạm vạch. 
 • Khi rẽ vào đường hàng đinh, người lái đánh nhẹ tay lái muộn một chút. Sau đó, di chuyển với tốc độ thật chậm và kết hợp nhìn gương bên phải để quan sát bánh xe phía sau.

Bài thi 5: Vượt qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Để đạt điểm tuyệt đối cho phần thi sa hình B1 này, người cầm lái nên nắm rõ những mẹo điều khiển xe qua ngã tư và chú ý đèn tín hiệu giao thông như sau: 

 • Khi có tín hiệu đèn, học viên di chuyển từ từ để quan sát cẩn thận 2 bên. Nếu đèn đỏ, người lái dừng lại trước vạch vàng 1m và đến khi đèn đỏ còn khoảng 2 giây thì bắt đầu đi tiếp.
 • Nếu đèn xanh còn 3 – 4 giây, người lái không được phóng lên mà phải dừng lại, nhằm hạn chế tình trạng đang băng qua đường nhưng đèn chuyển đỏ.  

Bài thi 6: Đường vòng quanh co

Ở phần thi 6, sơ đồ sa hình thi lái xe B1 có hình chữ S quanh co. Do đó, bài thi này đòi hỏi người dự thi đánh lái liên tục để phương tiện không chạm vào vạch lề đường. 

Để vượt qua bài thi này nhanh chóng, học viên có thể học thuộc lòng mẹo “Tiến bám lưng – Lùi bám bụng”. Có nghĩa là khi chuyển bánh vào đường cua, chỉ cần bám sát lề bên phải, đánh lái nhẹ tay sang trái để đi nửa vòng cua đầu. Tiếp đến là bám sang lề trái và đánh lái sang phải để vượt qua tiếp nửa vòng sau.

Đặc biệt, khi vừa ra khỏi đường vòng quanh co chữ S, sẽ có trường hợp người lái thấy đèn chữ D chớp liên tục. Điều này đồng nghĩa với việc báo hiệu tình huống nguy hiểm sắp sửa xảy ra, các bạn hãy chuẩn bị tư thế dừng xe và bật đèn khẩn cấp. 

Sơ đồ sa hình
Sơ đồ sa hình B1 chữ S được đánh giá là phần thi khó khăn nhất với học viên.

Sơ đồ sa hình B1 chữ S được đánh giá là phần thi khó khăn nhất với học viên.

Bài thi 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Có thể nói, đây là một trong những phần thi khó nhất trong tất cả 11 bài thi sa hình B1. Bài thi 7 đòi hỏi người lái có kỹ thuật vững vàng, khả năng khéo léo và biết cách quan sát gương cũng như căn chỉnh bánh xe chính xác. Cách thực hiện như sau:

 • Nếu khi lùi vào nơi ghép xe yêu cầu mà thân xe bị hẹp bên trái, người lái hãy chủ động dừng lại, trả thẳng lái và lùi dần cho đến khi bánh xe ngang với góc trên bên trái của vị trí ghép. Sau đó, tiếp tục lùi hết tay lái trái cho đến khi thành ô tô song song với 2 bên thành của nơi ghép xe. Cuối cùng, trả thẳng tay lái và lùi đến vạch cảm ứng phía dưới cùng là xong.
 • Ngược lại, nếu thân xe bị hẹp bên phải, học viên bắt đầu đánh hết lái sang phải, quan sát gương chiếu hậu đến khi thấy thân xe song song với thành của vị trí ghép thì dừng lại. Sau đó, trả thẳng tay lái và lùi phương tiện vào vị trí.

Bài thi 8: Tạm dừng tại nơi có đường sắt đi qua

Sau bài thi số 7 đầy căm go, bây là bài thi sa hình B1 khá “dễ thở”. Theo đó, người cầm lái chỉ cần căn đúng vị trí dừng xe tại nơi có đường sắt đi qua là được. Đồng thời, để thêm phần chắc chắn, đừng bỏ qua mẹo sau đây: 

 • Sử dụng vạch đỏ trên vỉa ba-toa để làm mốc, khi thấy dấu mốc này ngang vai thì dừng xe. 
 • Không quên quan sát qua gương. 
 • Thấy bánh xe sau cách vạch đỏ khoảng 20cm thì dừng lại.

Bài thi 9: Thay đổi số trên đường bằng

Bài thi bao gồm 2 phần chính là :

 • Phần 1 – Tăng tốc: Người lái cần phải đạt vận tốc 20km/h trước khi qua biển báo yêu cầu.  
 • Phần 2 – Giảm tốc: Giảm tốc xuống dưới 20km/h trước khi qua biển báo yêu cầu. 

Để đạt điểm số cao ở nội dung này, tất nhiên là người lái không thể “ngó lơ” mẹo thi sa hình B1 dưới dây: 

 • Chú ý tín hiệu yêu cầu tăng, giảm tốc độ. 
 • Không để xe dừng hoặc chết máy.
 • Không thắng quá gấp hay tăng tốc quá vội. 

Bài thi 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ (đi xe vào lề)

Bài thi ghép xe ngang vừa khó, vừa dễ. Bài thi 10 yêu cầu người lái phải cho toàn bộ xe vào trong vạch kẻ sẵn. Theo đó, cách thực hiện được nhiều người tin dùng là khi đánh lái sang trái để lùi xe vào khu vực trống thì học viên hãy tự tưởng tượng một đường thẳng nối các mép bánh xe ngoài của cả 2 chiếc xe cản trước và sau. Tiếp đó lùi đến khi bánh sau xe phía trong chạm vào đường thẳng này thì dừng lại.

Sơ đồ sa hình
Bài thi sa hình B1 thứ 10 đòi hỏi kỹ năng khéo léo và kỹ thuật cứng của người lái.

Bài thi 11: Kết thúc phần thi sa hình B1

Đây là bài thi cuối cùng mà bạn phải cố gắng vượt qua. Nhìn chung, bài thi 11 khá giản đơn, đó là đi thẳng qua vạch kết thúc. Mặc dù vậy, bạn cần lưu ý:

 • Bật đèn xi nhan phải để đỗ vào lề đường bên phải khi xe qua vạch kết thúc.
 • Điều khiển xe đi qua vạch kết thúc chậm rãi.

Câu hỏi thường gặp

– Bài thi sa hình B1 bao nhiêu phút? 

Tổng thời gian thực hiện 11 bài thi sa hình B1 kể trên là 18 phút. Vì thế, nếu quá thời gian quy định thì cứ 3 giây, người dự thi sẽ bị trừ 1 điểm. 

– Trường hợp nào thi sa hình B1 sẽ bị đánh trượt ngay? 

Nếu người lái mắc phải một số tình huống nghiêm trọng sẽ bị đánh trượt trực tiếp và buộc kết thúc bài thi ngay, Chẳng hạn, xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn; lái xe lên vỉa hè; đi không đúng sơ đồ sa hình lái xe B1 và điểm bài thi dưới 80 điểm.

– Thi bằng lái B1 thực hành bao nhiêu điểm thì đậu?

Học viên phải đạt 80/100 điểm sẽ đậu và tiếp tục với bài thi đường trường.

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến bài thi sa hình B1. Mong rằng bạn đã hiểu hơn về giấy phép lái xe này và tích lũy kinh nghiệm dự thi thành công. Bên cạnh đó, việc luyện tập sa hình là một phần không thể thiếu, giúp bạn tự tin và vững tay lái hơn. Theo đó, hiện nay, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG là trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe uy tín, chất lượng, được nhiều người lựa chọn.

Điểm nổi bật nhất tại đây là sân sát hạch đạt tiêu chuẩn bộ GTVT quy định, giúp học viên vừa ôn tập lý thuyết, vừa thực hành liên tục. Không những vậy, đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc, tăng tỷ lệ đậu cho mọi học viên. Đồng thời, học phí công khai minh bạch và cam kết không phát sinh chi phí để bạn yên tâm học và lấy bằng nhanh chóng. Còn chần chờ gì nữa, đến MEKONG lấy bằng B1 ngay!

Liên hệ ngay!