Nên học bằng B1 hay B2?

Có rất nhiều loại bằng lái xe ô tô khác nhau, trong đó bằng B1 và B2 phổ biến nhất, hai loại này có điểm giống và khác nhau với những quyền hạn nhất định trong việc tham gia và điều khiển phương tiện giao thông. Vậy bạn nên học bằng B1 hay B2? Hãy cùng Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Mekong giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

So sánh điểm giống và khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Bằng lái xe B1 giống bằng lái xe B2 ở điểm nào?

Bằng lái xe B1 và B2 đều là chứng chỉ lái xe do Bộ Giao thông vận tải cấp, 2 bằng này chỉ được phép điều khiển xe ô tô không chuyên dùng, xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.5 tấn. Hơn nữa, đòi hỏi người học phải đủ từ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt và có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên.

Nên học bằng B1 hay B2?
Bằng lái xe B1

Bằng lái xe B1 và B2 đều chỉ được phép chở người và những xe tải hạng nhẹ, không được phép điều khiển các xe chở người trên 16 chỗ, không thể điều khiển xe khách, và không được phép lái các loại xe tải hạng nặng.

Điểm khác nhau giữa bằng B1 và B2

Để trả lời cho câu hỏi nên học bằng lái xe B1 hay B2, chúng ta cần phải đi tìm hiểu những điểm khác nhau giữa hai loại bằng này. Sau đó mới đi tới quyết định, dưới đây là những điểm khác nhau giữa hai loại bằng mà Lái Xe Mekong tổng hợp để bạn tham khảo:

So sánh điểm giống và khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2
Điểm khác nhau giữa bằng B1 và B2

Khác nhau về loại xe ô tô được phép điều khiển

  • Với hạng B1, bạn chỉ được phép học lái và thi sát hạch trên xe số tự động.
  • Với hạng B2, việc học và thi sát hạch sẽ được thực hiện trên xe số sàn, hơn nữa, người học sẽ được học một buổi về lái xe ô tô số tự động.

Tóm lại, hạng B1 chỉ được phép điều khiển xe ô tô số tự động, còn hạng B2 sẽ được phép điều khiển cả xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động.

Khác nhau về hình thức hoạt động

Với giấy phép lái xe hạng B1, bạn chỉ được lái xe số tự động, xe dưới 9 chỗ ngồi và không được phép kinh doanh vận tải. Nghĩa là, bằng B1 không được lái xe taxi, hay đăng ký hình thức grab bạn chỉ có thể tự lái chiếc xe của mình, còn giấy phép lái xe hạng B2 thì bạn có thể đăng ký kinh doanh vận tải được.

Khác nhau về thời gian sử dụng bằng

Bằng lái xe hạng B2 có thời gian sử dụng là 10 năm, sau 10 năm thì người sở hữu bằng phải xin cấp lại giấy phép lái xe, còn thời hạn sử dụng giấy phép lái xe hạng B1 có nhiều điểm phức tạp hơn. Lái Xe Mekong sẽ liệt kê cụ thể dưới đây:

  • Đối với nữ: Bằng lái xe B1 sẽ được cấp cho đến khi 55 tuổi.
  • Đối với nam: Thì bằng B1 được cấp cho tới khi 60 tuổi.

Trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm/lần kể từ ngày cấp.

Những yếu tố quyết định bạn nên học bằng B1 hay B2?

Việc nên học B1 hay B2 còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ngoài việc dựa vào điểm giống và khác nhau giữa hai loại bằng này thì bạn còn cần phải biết:

Những yếu tố quyết định bạn nên học bằng B1 hay B2?
Vậy bạn nên thi bằng B1 hay bằng B2?

Mục đích học bằng lái xe của bạn là gì?

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe số tự động, chỉ có nhu cầu lái xe phục vụ cá nhân và phục vụ gia đình mình thì giấy phép lái xe ô tô hạng B1 là sự lựa chọn đúng đắn nhất dành cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn lái xe taxi, hay đăng ký kinh doanh Grabcar, dịch vụ lái xe hay lái xe cho công ty thì bắt buộc bạn cần phải có bằng lái xe B2.

Những người nên học B1 và B2

Với bằng lái xe B1 sẽ phù hợp với phái nữ hơn vì nó dễ học và nội dung thi sát hạch cũng tương đối dễ, cho phép nữ giới từ 18 tuổi trở lên điều khiển các loại ô tô số tự động. Việc điều khiển xe ô tô số tự động vô cùng tiện lợi và dễ thao tác, bằng lái xe B1 cũng phù hợp với nam đã đứng tuổi, người trung niên. Bởi việc học thi và điều khiển ô tô được quy định trong bằng lái xe B1 khá dễ.

Còn với bằng lái xe B2 gần như là sự lựa chọn đầu tiên cho phái nam, vì tính bao quát và tiện dụng của bằng B2. Giấy phép lái xe B2 có thể lái được cả xe số sàn và tự động, có thể tham gia vào kinh doanh vận tải từ đó mở rộng cơ hội gia tăng thu nhập.

Tuổi tác và sức khỏe của bạn

Theo quy định tại luật an toàn giao thông vận tải, độ tuổi và sức khỏe là những yếu tố quyết định đến việc nên thi B1 hay B2. Vì vậy, để thi được bằng lái xe B1 hoặc B2 thì bạn cần phải có sức khỏe tốt theo đúng quy định, trong trường hợp bạn dưới 50 tuổi, bạn có thể thi bằng lái xe hạng B2, nếu bạn trên 50 tuổi thì nên thi bằng lái xe bằng B1.

Dựa vào quy định thi nội dung bằng lái xe

Để có thể quyết định nên thi bằng B1 hay B2 thì cũng cần phải dựa vào nội dung thi, việc học thôi là chưa đủ, bạn cần trải qua các kỳ thi sát hạch để có thể cấp bằng lái xe ô tô. Theo nội dung thi, dù bạn thi bằng B1 hay B2 thì vẫn phải trải qua 3 phần thi đó là:

  • Phần thi lý thuyết.
  • Thi thực hành sa hình.
  • Thi thực hành đường trường.

Đối với phần thi lý thuyết thì cả 2 loại bằng này đều giống nhau, và thi thực hành đều phải thực hiện 11 bài thi sa hình, các hiệu lệnh của giám sát coi thi trong phần thi thực hành đường trường. Nhưng, phần thi thực hành bằng B1 thì khả năng đậu là rất cao, rơi vào khoảng 90%, bởi khi thi bạn sẽ điều khiển xe số tự động để thực hiện bài thi, đây chính là ưu điểm của việc học bằng lái xe ô tô hạng B1.

Vậy bạn nên thi bằng B1 hay bằng B2?

Với những phân tích của Lái xe Mekong ở trên, thì việc nên học bằng B1 hay B2 thì sẽ dựa vào quyết định của bạn, tuy nhiên:

  • Nếu bạn là nữ và chỉ có nhu cầu lái xe cá nhân cho gia đình thì B1 là sự lựa chọn chính xác dành cho bạn,
  • Nếu bạn là nam muốn lái xe số sàn hay vận hành nghề vận tải thì nên học bằng B2, hoặc nếu bạn còn trẻ có sức khỏe tốt cũng nên học bằng B2, vì sở hữu bằng B2 bạn có thể điều khiển cả số sàn lãn số tự động, đồng thời cơ hội cũng được mở rộng hơn.
  • Nhưng nếu tuổi của bạn đã 50 tuổi trở lên tức là đã quá tuổi để học B2, thì điều chắc chắn bạn cần học B1.

Trên đây là những lời khuyên của Trung tâm GDNN MeKong về việc bạn nên học lái xe B1 hay B2, hãy tham khảo để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất nhé. Nếu bạn đang có nhu cầu học lái xe B1 và B2 hãy liên hệ với Lái Xe Mekong để được tư vấn và giải quyết các thắc mắc cho bạn, MeKong luôn mở các khóa lái xe B1 và B2 với mức học phí hấp dẫn, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm cùng hệ thống xe tập lái đời mới nhất để bạn nhanh chóng sở hữu cho mình bằng lái xe hạng B cùng kỹ thuật lái an toàn.