Từ năm 2023 người học lái xe ô tô bắt buộc phải luyện tập trên cabin ảo

Thông tư số 04/2022/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định các trung tâm đào tạo phải đầu tư thiết bị cabin điện tử tập lái để học viên học từ ngày 1/1/2023. Như vậy từ năm 2023 người học lái xe ô tô bắt buộc phải luyện tập trên cabin ảo.

Tại khoản 16 Điều 5 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT bổ sung bởi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải trang bị và duy trì ca bin học lái xe ô tô, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do BGTVT ban hành và theo lộ trình quy định tại khoản 2 Điều 47 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Từ năm 2023 người học lái xe ô tô bắt buộc phải luyện tập trên cabin ảo
Thông tư số 04/2022/TT-BGTVT của Bộ GTVT từ năm 2023 người học lái xe ô tô bắt buộc phải luyện tập trên cabin ảo

Trước đó, do chưa có đơn vị thử nghiệm cabin điện tử học lái ô tô, chưa có sản phẩm được chứng nhận phù hợp quy chuẩn đã được ban hành, Cục Đường bộ đã kiến nghị Bộ GTVT cho phép lùi thời gian đào tạo học viên trên thiết bị này sau ngày 1/1/2023. Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng kiến nghị lùi thời hạn do cần có thời gian kiểm định thiết bị và các trung tâm đào tạo đang gặp khó khăn nguồn tài chính.

Đây là quy định nhằm nâng cao kỹ năng và phản xạ trong điều kiện địa hình, cung đường, thời tiết, tình huống giao thông khác nhau cho học viên.

Học viên có tối thiểu 4 giờ thực hành các bài cơ bản như vận hành số xe, lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch và làm quen với các bài về địa hình đồi núi, cao tốc.

Học viên phải có đủ thời gian học trên cabin và số km thực hành trên đường mới được thi sát hạch lái xe.

Cabin ảo là gì?

Cabin ảo là gì?
Mô hình thực tế ảo hay còn gọi là Cabin ảo giúp tái hiện tình huống giả lập bằng máy tính và cảm biến

Đây là thiết bị máy tính mô phỏng lại hình ảnh thực tế khi người lái xe ngồi trong buồng lái thay vì trực tiếp lái xe ra đường để tập gây nguy hiển cho những người tham gia giao thông khác.

Những cabin ảo này được thiết kế giống như các trò chơi thực tế ảo khiến tài xế lái xe có những trải nghiệm đầy đủ như thật.

Điều kiện để học lái trên cabin ảo?

Cũng tại khoản 19 Điều 5 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT bổ sung bởi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT yêu cầu người học phải cung cấp giấy xác nhận được in trên ca bin học lái xe ô tô thông tin học viên đã học đủ thời gian và nội dung học thực hành lái xe trên ca bin học lái xe ô tô cho cơ quan quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Điều kiện để học lái trên cabin ảo?
Hoàn thành học đủ số tiết trên Cabin ảo mới đủ điều kiện thi sát hạch lái xe ô tô

Căn cứ vào những quy định trên thì các học viên để có đủ điều kiện để tham dự kì thi sát hạch cấp giấy phép lái xe cần hoàn thành đủ thời gian thực hành trên cabin ảo và số giờ học lái xe trên 1 xe tập lái phải có:

  • Thực hành lái xe trên cabin ảo
  • Thực hành học lái xe ô tô thực tế

Trong thời gian chưa sử dụng ca bin học lái xe ô tô, cơ sở đào tạo lái xe xây dựng chương trình, giáo trình và tổ chức giảng dạy đảm bảo đủ thời gian đào tạo theo chương trình quy định tại Điều 13, Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Học thực hành trên Cabin ảo gồm những gì?

Nội dung học thực hành trên cabin ảo tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG của chúng tôi bao gồm những nội dung cơ bản sau:

Học thực hành trên Cabin ảo gồm những gì?
Người học lại xe cần học đủ các tiết thực hành trên Cabin ảo

Cách vận hành xe.

  • Thực hành bài “đề pa” lên dốc.
  • Đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch.
  • Các bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố.
  • Đồng thời, trong quá trình thực hành, phần mềm mô phỏng sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, điều khiển vào phần đường dành cho người đi bộ, khi không thắt dây an toàn, khi xảy ra tai nạn.
  • Trong quá trình học tập thì cabin ảo sẽ tạo các tình huống giả lập như lái xe trong tình huống mưa, nắng, bão, sự cố bất ngờ…

Liên hệ ngay (028) 9999 3739 Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Mekong để được hướng dẫn và biết thêm chi tiết