Phương tiện giao thông đường bộ gồm những loại nào

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng các phương tiện giao thông tăng cao. Những phương tiện giao thông vận tải ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu, kiểu dáng, màu sắc,… Trong số đó, phương tiện tham gia giao thông đường bộ chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại phương tiện giao thông. Để giúp bạn hiểu hơn về phương tiện giao thông đường bộ gồm những loại nào. Cùng giải đáp qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về phương tiện tham gia giao thông đường bộ

Phương tiện tham gia giao thông đường bộ là gì?

Pháp luật hiện hành không giải thích định nghĩa về phương tiện giao thông đường bộ. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu rằng, phương tiện giao thông đường bộ là những phương tiện sử dụng để lưu thông trên đường bộ gồm có đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ.

Phương tiện giao thông đường bộ gồm những loại nào
Phương tiện giao thông đường bộ

Phương tiện giao thông đường bộ gồm những loại nào?

Theo quy định tại Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, phương tiện giao thông đường bộ gồm có phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Trong đó:

  • Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi là xe cơ giới) gồm: Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo, xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự.
  • Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (gọi là xe thô sơ) gồm có: Xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Các loại phương tiện giao thông đường bộ

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 4:2919/BGTVT về Báo hiệu đường bộ, các loại phương tiện giao thông đường bộ được quy định cụ thể như sau:

Các loại phương tiện giao thông đường bộ
Các loại phương tiện giao thông đường bộ

Xe cơ giới

Xe cơ giới là chỉ các loại xe ô tô, máy kéo, rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô, xe máy 2 bánh, xe máy 3 bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự được thiết kế để chở người và hàng hóa trên đường bộ. Xe cơ giới bao gồm cả tàu điện bánh lốp (là loại tàu dùng điện nhưng không chạy trên đường ray). Cụ thể:

Xe ô tô con

Hay còn gọi là xe con, là xe ô tô được xác định theo Giấy chứng nhận định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để chở người không quá 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).

Các loại xe tương tự ô tô là phương tiện đường bộ chạy bằng động cơ có hai trục, bốn bánh xe trở lên, có phần động cơ và thùng hàng (nếu có) lắp trên cùng một xát xi (kể cả loại xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện).

Xe bán tải, xe tải VAN

Là xe có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950kg, xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg. Trong tổ chức giao thông được gọi là xe con.

Ô tô tải

Hay còn được gọi là xe tải, là xe ô tô có kết cấu và trang bị chủ yếu để chuyên chở hàng hóa. Bao gồm cả ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc và các loại xe như PICKUP, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950 kg trở lên.

Ô tô khách

Hay còn được gọi là xe khách, là xe ô tô được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để chở người với số lượng lớn hơn 9 người.

Ô tô khách và các phương tiện khác
Ô tô khách và các phương tiện khác

Ô tô đầu kéo kéo sơ-mi rơ-moóc

Là xe cơ giới chuyên chở hàng hóa mà thùng xe là sơ-mi rơ-moóc được thiết kế nối với ô tô đầu kéo và truyền một phần trọng lượng đáng kể lên ô tô đầu kéo và ô tô đầu kéo không có bộ phận chở hàng hóa hoặc chở người.

Ô tô kéo rơ moóc

Là xe ô tô được thiết kế dành riêng kéo rơ moóc hoặc là xe có kết cấu để kéo thêm rơ-moóc, có khối lượng cho phép kéo theo được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Rơ moóc là tổng hợp gồm hệ thống trục và lốp xe có kết cấu vững chắc được kết nối với xe ô tô sao cho khối lượng toàn bộ của rơ-moóc không đặt lên ô tô kéo.

Máy kéo

Là đầu máy tự di chuyển bằng xích hay bánh lốp, được lái bằng càng hoặc vô lăng và rơ moóc được kéo theo (có thể tháo rời với phần đầu kéo) để thực hiện các công việc đào, xúc, nâng, ủi, gạt, kéo, đẩy.

Xe mô tô

Xe mô tô hay còn được gọi là xe máy, là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự. Chúng di chuyển bằng động cơ có dung tích xy lanh từ 50cm3 trở lên, trọng tải bản thân xe không quá 400 kg.

Các loại xe tương tự mô tô là phương tiện tham gia giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh, có dung tích làm việc của động cơ từ 50cm3 trở lên, có vận tốc thiết kế lớn nhất hơn 50 km/h, có khối lượng bản thân không lớn hơn 400 kg.

Xe gắn máy

Là phương tiện chạy bằng động cơ, có 2 hoặc 3 bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu động cơ dẫn động là động cơ nhiệt dùng dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 5 KW, có vật tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

Các loại xe tương tự xe gắn máy là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h, trừ các xe quy định tại điểm e khoản này.

Xe thô sơ

Xe theo sơ gồm có xe đạp (kể cả xe đạp máy, xe đạp điện), xe xích lô, xe súc vật kéo, xe lăn dùng cho người khuyết tật và các loại xe tương tự không sử dụng động cơ gây ra sức kéo. Cụ thể như sau:

Xe thô sơ
Xe thô sơ, xe đạp
  • Xe đạp máy: Là xe thô sơ ba bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì là xe đi được (kể cả xe đạp điện).
  • Xe đạp: Là phương tiện có hai bánh xe hoặc ba bánh và di chuyển bằng sức người đạp hoặc bằng tay quay, kể cả xe chuyên dùng của người khuyết tật có tính năng tương tự.
  • Xe đạp thô: Là xe đạp chở hàng trên giá đèo hàng hoặc chằng buộc hai bên thành xe.
  • Xe người kéo: Là những phương tiện thô sơ có một hoặc nhiều bánh và chuyển động nhờ sức người kéo hoặc đẩy trừ nôi trẻ em và phương tiện chuyên dùng đi lại của người tàn tật.
  • Xe súc vật kéo: Là những phương tiện thô sơ chuyển động do súc vật kéo.

Tuy nhiên, sẽ có nhiều người còn bị lẫn lộn giữa các phương tiện đường bộ với các phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Đây là 2 khái niệm khác nhau mà rất nhiều người thường bị nhầm lẫn. Đặc biệt là đối với những ai học thi sát hạch lái xe máy.

Nếu như các phương tiện giao thông đường bộ gồm xe cơ giới và xe thô sơ thì phương tiện tham gia giao thông đường bộ bạn cần phải kể thêm cả phần xe máy chuyên dùng vào nữa. Đối với xe máy chuyên dùng sẽ gồm các loại xe như xe đặc chủng được sử dụng vào mục đích quốc phòng và an ninh, xe máy sử dụng trong nông nghiệp, lâm nghiệp, xe máy thi công công trình.

Dựa theo đó, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ sẽ bao gồm các đối tượng sau:

  • Người điều khiển xe cơ giới, người điều khiển xe thô sơ
  • Người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Mong rằng với thông tin bài viết gửi đến sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương tiện tham gia giao thông đường bộ gồm những loại nào. Để giúp bạn phân biệt được phương tiện giao thông đường bộ với phương tiện tham gia giao thông đường bộ đúng đắn nhấn. Đến ngay với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG để đăng ký khóa học lái xe chất lượng với mức học phí tiết kiệm nhé.