Tìm hiểu về các loại đèn tín hiệu giao thông

Bạn đang tìm hiểu về các loại đèn tín hiệu giao thông sẽ giúp bạn tham gia  điều khiển phương tiện giao thông đúng quy định, làn đường cho phép. Từ đó, việc lưu thông trên đường sẽ đảm bảo dễ dàng và an toàn hơn. Mỗi loại đèn tín hiệu giao thông khác nhau sẽ có ý nghĩa riêng biệt và thường đặt ở ngã ba, ngã tư đông phương tiện qua lại. Chúng ta sẽ cùng Lái Xe MêKong tìm hiểu chi tiết hơn về đèn tín hiệu giao thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về các loại đèn tín hiệu giao thông

Khi tham giao thông, tín hiệu đèn giao thông là hệ thống chỉ dẫn quan trọng mà bạn phải tuân thủ. Tuy nhiên, khá nhiều loại đèn tín hiệu thường được trên các tuyến đường nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của từng nhóm đèn. Các tín hiệu đèn giao thông gồm tín hiệu đèn chính và các tín hiệu đèn phụ. Chúng ta cùng xem ý nghĩa chi tiết của 2 tín hiệu đèn này nhé.

Các loại đèn tín hiệu giao thông
Tìm hiểu về các loại đèn tín hiệu giao thông

Đèn tín hiệu giao thông chính ba màu xanh, vàng, đỏ

Đây là biển báo đèn giao thông chính và được sử dụng phổ biến nhất trên các tuyến đường. Thông thường, đèn được đặt nhiều ở ngã ba, ngã tư vì nhiều người đi lại. Đèn tín hiệu chính điều khiển hình tròn được lắp chiều ngang hoặc chiều thẳng đứng. Đèn với ba màu bao gồm xanh, vàng và đỏ với ý nghĩa từng màu bao gồm:

– Đèn tín hiệu chính màu xanh: Người tham gia giao thông được phép cho xe đi.

– Đèn tín hiệu chính màu vàng: Người tham gia giao thông phải giảm tốc độ xe lại. Đây là báo hiệu có sự luân chuyển tín hiệu. Bạn cần phải dừng lại ở trước vạch sơn “Dừng lại” theo đúng quy định.

– Đèn tín hiệu chính màu đỏ: Người tham gia giao thông phải dừng xe lại.

Đèn tín hiệu giao thông chính ba màu xanh, vàng, đỏ
Đèn tín hiệu giao thông chính ba màu xanh, vàng, đỏ

Đèn tín hiệu giao thông phụ

Bên cạnh 3 loại đèn tín hiệu giao thông chính xanh, đỏ, vàng kể trên, chúng ta còn phải tuân đèn tín hiệu phụ. Một số những loại đèn tín hiệu phụ khác phổ biến như: đèn hai màu điều khiển giao thông đối với người đi bộ, đèn tín hiệu phụ hình mũi tên… Ý nghĩa chi tiết các đèn tín hiệu phụ sẽ được giải đáp qua phần dưới đây.

a. Tín hiệu đèn hai màu điều khiển giao thông đối với người đi bộ

Đây là đèn tín hiệu giao thông phụ dành cho người đi bộ. Đèn tín hiệu cho người đi bộ có 2 màu gồm: màu xanh và màu đỏ. Ngoài ra, đèn tín hiệu màu xanh có hình người bên trong ở tư thế đi với ý nghĩa là được đi. Đèn tín hiệu màu đỏ có hình người bên trong ở tư thế đứng với ý nghĩa là dừng lại. Khi tham gia giao thông, bạn gặp các đoạn đường đi bộ thì cần phải nhìn bảng tín hiệu 2 màu dạng này thì bạn cần lưu ý để đảm bảo an toàn.

Đèn tín hiệu giao thông phụ
Tín hiệu đèn hai màu điều khiển giao thông đối với người đi bộ

Ý nghĩa của tín hiệu đèn phụ dành cho người đi bộ

– Tín hiệu đèn xanh bật sáng: Người đi bộ được phép băng qua vạch sơn kẻ đường;

– Tín hiệu đèn đỏ bật sáng: Bạn không được di chuyển;

– Tín hiệu đèn xanh nhấp nháy liên tục: Đèn sẽ chuẩn bị chuyển sang màu đỏ. Bạn không nên qua đường vì đèn sắp chuyển sang màu xanh lần nữa. Ngoài ra, bạn đang đi nửa đường mà gặp trường hợp màu xanh nhấp nháy liên tục thì hãy đi nhanh hơn để kịp thời gian.

b. Dạng tín hiệu xanh đỏ điều khiển giao thông ở khu vực đường sắt, phà, cầu

Đèn tín hiệu phụ xanh đỏ điều khiển giao thông thường đặt ở các khu vực đường sắt, phà, cầu. Đèn chỉ có 2 màu xanh đỏ và không có nhấp nháy.

Đèn khu vực đường sắt, phà, cầu
Dạng tín hiệu xanh đỏ điều khiển giao thông ở khu vực đường sắt, phà, cầu

Ý nghĩa đèn tín hiệu xanh đỏ điều khiển giao thông ở khu vực đường sắt, phà, cầu

+ Tín hiệu đèn xanh bật sáng: Bạn được phép di chuyển phương tiện giao thông.

+ Tín hiệu đèn đỏ bật sáng: Bạn phải dừng lại

c. Loại đèn đỏ nhấp nháy hai bên thường gặp ở những nơi giao nhau với đường sắt

Đèn đỏ nhấp nháy hai bên ở nơi giao nhau với đường sắt là loại đèn dành riêng cho đường sắt. Màu sắc duy nhất là màu đỏ có nhấp nháy. Thường thì đèn chỉ đặt ở 2 bên đường với ý nghĩa chỉ dẫn cho các phương tiện ở các tuyến đường tàu hỏa chạy qua.

Ý nghĩa đèn đỏ nhấp nháy hai bên ở khu vực giao nhau với đường sắt

+ Tín hiệu đèn đỏ bật sáng: Tất cả phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại,

+ Tín hiệu đèn đỏ tắt: Bạn được phép di chuyển.

d. Đèn tín hiệu phụ hình mũi tên

+ Đèn tín hiệu phụ hình mũi tên được bật sáng cùng đèn màu xanh: Bạn không được phép đi theo chỉ dẫn của mũi tên;

+ Tín hiệu đèn tín hiệu phụ hình mũi tên bật sáng cùng đèn vàng hay đèn đỏ: Bạn được phép đi theo hướng mũi tên chỉ dẫn;

+ Tín hiệu đèn có lắp đèn phụ hình mũi tên màu xanh: Bạn chỉ được đi khi tín hiệu mũi tên bật sáng cho phép. Bên cạnh đó, tín hiệu mũi tên cho rẽ trái thì cũng sẽ chó phép quay đầu (nếu không có báo hiệu cấm quay đầu khác).

Đèn tín hiệu phụ hình mũi tên
Đèn tín hiệu phụ hình mũi tên

e. Dạng đèn 2 hộp được trên ở từng làn đường riêng biệt

Thông thường, các làn đường riêng biệt sẽ cho phép phương tiện riêng biệt tham gia giao thông. Các làn đường riêng biệt sẽ đặt đèn 2 hộp để chỉ dẫn. Bao gồm:

+ Tín hiệu đèn chuyển xanh: Bạn được phép chạy trên các làn đường có mũi tên chỉ dẫn;

+ Tín hiệu đèn chuyển đỏ: Bạn không được phép chạy trên các làn đường có mũi tên chỉ dẫn;

+ 2 Đèn tín hiệu tắt: Bạn không được phép đi vào làn đường trên nếu làn đường đánh dấu bằng vạch 1.9.

Mức xử phạt đối với vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

Khi tham gia giao thông, bạn cần tuân thủ đúng hiệu lệnh của tín hiệu giao thông. Khi bạn không thực hiện đúng, bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật. Mức phạt sẽ như sau:

+ Mức xử phạt đối với xe ô tô: Theo khoản 5, điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thi xe ô tô sẽ bị phạt khoảng 1.200.000 -2.000.000 VNĐ. Ngoài ra, người lái xe ô tô sẽ bị tịch thu giấy phép lái xe trong thời gian 1 – 03 tháng.

+ Mức xử phạt đối với xe máy: Xe máy sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 VNĐ. Ngoài ra, người lái xe máy sẽ bị tịch thu giấy phép lái xe trong thời gian 1 – 03 tháng.

+ Mức xử phạt đối với xe máy chuyên dụng và máy kéo: Mức phạt tầm khoảng 400.000 – 600.000 VNĐ.

+ Mức xử phạt đối với xe đạp, đạp điện hay xe thô sơ khác: Mức phạt tầm khoảng 60.000 – 80.000 VNĐ.

Trên đây là các thông tin chi tiết tìm hiểu về các loại đèn tín hiệu giao thông mà bạn cần nắm rõ. Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG mong rằng các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều khiển xe tham gia giao thông.