Hướng dẫn chi tiết 10 bài thi sa hình hạng C cho lái mới

Để hoàn thành phần thi sa hình hạng C, học viên cần nắm rõ những kiến thức lý thuyết giao thông cơ bản, kỹ năng xử lý tình huống của 10 bài thi thực hành. Tổng hợp những mẹo thi sa hình bằng C là “bảo bối” giúp học viên tự tin hoàn thành tốt bài thi với điểm số cao nhất.

Giấy phép lái xe hạng C cho phép điều khiển xe tải hạng nặng – phương tiện đặc thù, đòi hỏi kỹ thuật lái riêng biệt nhằm đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường. Vì thế, sa hình bằng C luôn là bài thi “khó nhằn” với nhiều học viên. Tuy nhiên, nếu nắm được những mẹo thi sa hình bằng C, học viên có thể dễ dàng hoàn thành bài thi, tránh bị trừ điểm không đáng có.

Hướng dẫn chi tiết 10 bài thi sa hình hạng C cho lái mới
Sơ đồ 10 bài thi sa hình bằng C dành cho học viên

Mẹo thi lý thuyết sa hình bằng C

Thực tế, phần thi lý thuyết là cách giải sa hình, cho thấy khả năng giải quyết giúp xe thoát khỏi giao lộ một cách nhanh nhất của học viên. Vì vậy, việc giải sa hình đòi hỏi nắm chắc Luật giao thông, đồng thời tư duy logic rất cao. Thông thường, học viên không thể nhớ được hết toàn bộ các đáp án trong 1 quyển sách Bài tập hay hàng trăm câu hỏi về sa hình. Vì vậy, nếu nắm được một số các mẹo học sa hình bằng c cũng là phương pháp khiến học viên nhớ nhanh và xử trí phù hợp. Cụ thể như:

 • Các xe đã vào giao lộ: Phương tiện được coi đã vào giao lộ khi bánh trước vượt qua vạch trắng của người đi bộ. Những xe đã vào giao lộ đều được ưu tiên đi trước.
 • Xe ưu tiên: Được sắp xếp lần lượt theo thứ tự Cứu hỏa -> Quân sự -> Công an -> Cứu thương.
 • Đường ưu tiên: Phương tiện không nằm trên đường ưu tiên phải nhường đường cho xe đang nằm trên đường ưu tiên. Những phương tiện có biển báo “hình tam giác ngược” trước mặt đều không nằm trên đường ưu tiên.
 • Hướng không có xe: Tại ngã 4 giao lộ, quyền ưu tiên thuộc về phương tiện mà hướng bên phải không có xe. Ngược lại, tại vòng xuyến, quyền ưu tiên thuộc về phương tiện mà hướng bên trái không có xe.
 • Hướng rẽ ưu tiên: Xe rẽ phải đi đầu tiên, sau đó lần lượt là xe đi thẳng và xe rẽ trái.

Hướng dẫn chi tiết 10 bài thi sa hình hạng C cho lái mới

Mẹo thi sa hình bằng C thực hành

Để vượt qua phần thi thực hành sa hình, học viên cần trải qua 11 bài thi trong vòng 18 phút với các mức độ xử lý tình huống và kỹ năng giao thông khác nhau.

Bài xuất phát

Bài thi số 1 yêu cầu học viên bật xi nhan và điều khiển xe đi qua vạch xuất phát. Đây là bài thi đơn giản nhưng nhiều học viên vẫn bị mất điểm đáng tiếc. Do vậy, học viên cần lưu ý:

 • Thắt dây an toàn trước khi xuất phát.
 • Bật đèn xi nhan trái trước khi xuất phát.
 • Sau khi đi khỏi vạch khoảng 5m, hãy tắt xi nhan.
 • Điều khiển xe với tốc độ không quá 20km/h.

Hướng dẫn chi tiết 10 bài thi sa hình hạng C cho lái mới

Bài dừng xe và nhường đường cho người đi bộ

Yêu cầu của bài thi số 2 là dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng và đường vằn dành cho người đi bộ. Trong đó, khoảng cách từ thanh cản phía trước đến vạch dừng không quá 500mm. Để đạt được điểm tối đa ở phần thi này, học viên cần lưu ý một số mẹo sau:

 • Các sân thi sát hạch thường đánh dấu sẵn bằng vạch đỏ trên mặt đường hoặc vỉa ba toa. Do vậy, học viên quan sát thấy vạch đỏ trên vỉa ba toa hoặc cách vạch đỏ trên mặt đường khoảng 20cm thì dừng lại.
 • Học viên có thể lấy cột biển báo hiệu người đi bộ bên phải đường để làm cột mốc dừng xe.
 • Học viên cần điều khiển xe đi chậm để tránh bị chết máy hoặc giật khi dừng xe. Tiếp đó, học viên nhả côn để xe đi tiếp, tránh vi phạm quy định không được dừng quá 30 giây.

Hướng dẫn chi tiết 10 bài thi sa hình hạng C cho lái mới

Bài dừng và khởi hành xe ngang dốc

Phần thi khởi hành xe ngang dốc hay còn gọi là đề – pa, được đánh giá là khó đối với nhiều học viên. Bởi rất nhiều thí sinh bị loại trực tiếp khi không hoàn thành bài thi này. Vì vậy, để vượt qua được phần thi đề-pa, người lái cần lưu ý:

 • Giữ động cơ hoạt động liên tục và dừng xe không quá 500mm so với vạch dừng.
 • Giữ xe đi trong tốc độ không quá 20km/h, tránh bị trôi dốc.
 • Đạp ga lên tầm 3000 vòng, nhả côn cho xuống 1500 vòng rồi nhả phanh tay, xe sẽ từ từ lên dốc.
 • Nhả phanh tay từ từ để tránh bị trôi. Trường hợp bị trôi xe, người lái hãy đạp phanh chân hoặc kéo nhanh phanh tay lên và thực hiện lại.
Hướng dẫn chi tiết 10 bài thi sa hình hạng C cho lái mới
Dừng và khởi hành ngang dốc

Bài qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Yêu cầu của bài thi thứ 4 là 2 bánh xe phải đi lọt đoạn đường có bề rộng 30-35cm. Nếu chạm vào một trong 2 bên mép, học viên sẽ bị trừ 5 điểm. Để hoàn thành tốt phần thi, học viên lưu ý:

 • Đánh lái muộn hơn để xe áp sát vỉa ba-toa bên phải. Tiếp đó di chuyển thật chậm và quan sát bánh xe sau qua gương bên phải.
 • Điều khiển xe sao cho cách vạch đỏ trên đường khoảng 10-15 cm để ô tô vượt qua cung đường dễ dàng.
 • Căn và bám vào vạch đánh dấu trên vỉa ba-toa trước mặt để xe đi đúng đường, tránh bị chạm mép 2 bên.
Hướng dẫn chi tiết 10 bài thi sa hình hạng C cho lái mới
Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Bài qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

Bài thi thứ 5 yêu cầu học viên quan sát tín hiệu đèn giao thông và dừng xe đúng kỹ thuật. Học viên cần nắm rõ những mẹo thi sa hình bằng C bài 5 như sau:

 • Dừng lại trước vạch màu vàng 1m và cắt côn. Khi đèn đỏ còn khoảng 2 giây, mở côn và từ từ di chuyển tiếp.
 • Trường hợp đèn xanh chỉ còn 3-4 giây, người lái nên dừng lại. Học viên lưu ý, khi chuyển sang đèn đỏ mà xe chưa qua hết sẽ bị trừ 10 điểm.
Hướng dẫn chi tiết 10 bài thi sa hình hạng C cho lái mới
Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Bài đường vòng quanh co

Yêu cầu của bài đường vòng quanh co khá giống với bài thi số 5. Tuy nhiên, tại bài thi này, người lái cần điều khiển xe theo đường chữ S và lưu ý một số kỹ thuật như sau:

 • Khi xe đi vào đường cua nên căn theo phía đường cong dài hơn.
 • Khi vào cung đường chữ S, học viên điều khiển xe bám sát phía bên phải. Sau đó, đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên. Tiếp theo, học viên lái xe bám theo lề đường bên trái, trả lái và đánh lái sang phải để xe đi qua nửa vòng cua còn lại.

Lưu ý: Khi đi ra khỏi cung đường chữ D, người lái hãy quan sát xem đèn chữ D có nháy chớp không. Nếu có, đồng nghĩa với việc sắp có tình huống nguy hiểm và cần chuẩn bị dừng xe, bật đèn khẩn cấp.

Hướng dẫn chi tiết 10 bài thi sa hình hạng C cho lái mới
Đường vòng quanh co

Bài ghép dọc xe vào nơi đỗ

Bài thi số 7 được đánh giá là khó nhất trong 10 bài thi sa hình thực hành bằng C. Phần thi này đòi hỏi người lái phải có kỹ năng xử lý để căn chỉnh bánh xe chính xác. Theo đó, mẹo vượt qua bài thi này bao gồm:

 • Điều chỉnh gương trái sao cho người lái quan sát được bánh xe sau.
 • Khi gương qua tầm giữa nơi ghép, đánh vô lăng phải đến khi nào nhìn gương bên trái thấy cửa chuồng. Sau đó từ từ trả vô lăng về phía bên trái.
 • Khi lùi vào nơi ghép, học viên cần căn chỉnh qua gương sao cho đuôi xe không quá bám sát vào góc của cửa nơi ghép. Khi ô tô vào đến cửa nơi ghép, đánh vô lăng sang trái cho đến lúc thân xe song song với vị trí ghép thì trả lái phải.
 • Nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra, người lái cần nhanh chóng đạp phanh và bấm nút dừng khẩn cấp trên xe.
Hướng dẫn chi tiết 10 bài thi sa hình hạng C cho lái mới
Ghép dọc vào nơi đỗ

Bài tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua

Bài thi số 8 yêu cầu học viên dừng xe trước vạch kẻ quy định và đảm bảo khoảng cách từ xe đến vạch kẻ không quá 500mm. Đồng thời giữ tốc độ của động cơ không vượt quá 4000 vòng/phút. Để vượt qua phần thi, học viên cần lưu ý những điều sau :

 • Để ý vạch đỏ trên vỉa ba – toa đạt vị trí ngang vai của mình thì dừng lại.
 • Có thể quan sát qua vạch đỏ trên sân thi, khi bánh xe sau cách vạch đỏ khoảng 20cm thì dừng lại.

Hướng dẫn chi tiết 10 bài thi sa hình hạng C cho lái mới

Bài thay đổi số trên đường bằng

Phần thi số 9 yêu cầu người lái đạt được kỹ thuật tăng giảm số và nắm được lý thuyết cơ bản, cụ thể như sau:

 • Tăng số: Trên quãng đường 25km đầu tiên, người lái điều khiển xe đạt vận tốc trên 20km/h.
 • Giảm số: Trên quãng đường 25km còn lại, người lái cần phải đạt vận tốc dưới 20km/h.

Học viên lưu ý cần quan sát biển báo tăng/giảm số và không để xe chết máy/dừng máy.

Hướng dẫn chi tiết 10 bài thi sa hình hạng C cho lái mới
Thay đổi số trên đường thẳng​

Bài kết thúc

Đây là bài thi cuối cùng để hoàn thành phần thi sát hạch sa hình. Để tránh mất điểm đáng tiếc, người thi lưu lại một số mẹo như sau:

 • Sau khi đi qua vòng ngã tư cuối cùng, người lái căn chỉnh xe đi thẳng và điều khiển xe từ từ đi về vạch kết thúc.
 • Bật xi nhan phải và giữ thẳng tay lái. Không được đánh lái sang trái vì sẽ làm tắt đèn xi nhan và bị trừ điểm.
 • Có thể dùng ngón tay trái giữ cần xi nhan để tránh bị bật lên/xuống.

Chi tiết về mẹo thi sa hình bằng C lý thuyết và thực hành giúp học viên có thêm bí quyết “vàng” để hoàn thành kỳ thi sát hạch tốt nhất. Ngoài ra, người điều khiển cũng cần trang bị thêm nhiều kiến thức và kỹ thuật lái xe để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Một số lưu ý khi thi 10 bài thi sa hình hạng C

Hiệu quả nhất khi thi 10 bài thi sa hình hạng C là thuộc hình và thuộc cách chạy trong từng hình.

meo thi sa hinh bang c ket thuc compressed 1
Người lái bật đèn xi nhan phải để đỗ vào lề đường bên phải khi xe qua vạch kết thúc
 • Kỹ thuật tốt (phối hợp nhịp nhàng chân côn và ga).
 • Tâm lý ổn định không được run.
 • Luôn luôn chạy ở số 1 và chạy chậm 10km/h, bác nào mà cài số 2 chạy 1 hồi quên mất là sẽ gặp rất nhiều sự cố.
 • Khi chạy tập trung vào từng hình ví dụ đến bài “dừng khởi hành xe ngang dốc” thì quên các hình kia đi tập trung và mỗi hình này thội
 • Không bao giờ được đi gần thằng đi trước mình (hạn chế tầm nhìn, không căn được đường, khi vào hình sẽ bị tính thời gian, nếu đi sát quá thì thằng trước mà đè vạch thì mình cũng bị dính theo)
 • Khi ở vạch xuất phát có quá nhiều xe chờ đi thì rất dễ xảy ra trường hợp loạn chip, xe của mình đang ở chỗ vòng cua để vào vạch xuất phát thì đã báo là bài thi bắt đầu rùi, lúc lên được vạch xuất phát thì đã bị chậm -> trượt luôn)
 • Đoạn tình huống dừng xe khẩn cấp, phải chủ động đi chậm, để sẵn chân sang phanh, đi bằng côn thui, có còi báo động thì dừng lại ấn phím nhan đi thẳng, khi nghe tiếng Boong thì mới tắt nhan và bắt đầu đi.

Liên hệ ngay với Trung tâm GDNN Mekong để được hỗ trợ tư vấn Khóa học thi bằng lái xe ô tô chi tiết, qua Hotline: (028) 9999 3739.

Địa chỉ liên hệ Trung tâm GDNN Mekong:

 • Trụ sở: 158/46 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
 • Sân sát hạch: 2244/10 Quốc lộ 22, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 9999 3739
 • Email: contact@laixemekong.com
 • Website: www.laixemekong.com