Kỹ năng lái xe tải trong khu vực đông dân cư, nhất là thành phố lớn như TPHCM hay Hà Nội là yêu cầu mà mỗi tài xế cần phải có. Mật độ phương tiện giao thông ở những nơi này thường cao, đường dễ bị kẹt xe trong khung giờ cao điểm.

Bên cạnh đó, việc tuân thủ Luật Giao thông như: quy định về đường một chiều, đường cấm ô tô,… khiến không ít người cảm thấy lúng túng và khó khăn khi lái xe trong thành phố, nhất là những tài xế mới. Bài viết sau đây Trung tâm MEKONG sẽ chia sẻ về các kỹ năng lái xe tải quan trọng mà tài xế cần phải biết.

Kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tải an toàn cho tài mới
Kỹ năng lái xe tải

Giữ đều ga – một trong những kỹ năng lái xe tải quan trọng nhất

Trong thành phố, mật độ phương tiện giao thông cao, nhiều tuyến đường thường bị kẹt vào giờ cao điểm. Do đó, khi lái xe trong thành phố, tài xế đa phần sẽ chỉ chạy ở tốc độ từ thấp đến trung bình. Kỹ năng lái xe tải trong thành phố là giữ đều chân ga, kiểm soát tốt tốc độ, tránh tăng hoặc giảm ga đột ngột vì dễ gây bất ngờ cho các phương tiện lưu thông phía sau. Ngoài ra, giữ đều ga khi lái xe trong thành phố còn là cách tiết kiệm xăng hiệu quả.

Dành thời gian để làm quen với xe

xe c 2
Dành thời gian để làm quen với xe

Để có thể điều khiển xe tải hạng nặng một cách an toàn, các bác tài mới nên hiểu rõ về những đặc điểm, quy tắc khi lái loại xe này chẳng hạn như côn, ga, cần số, phanh,…

Đồng thời cũng cần biết những sự cố thường gặp để chuẩn bị hướng xử lý trước, tránh tình trạng mất bình tĩnh trong tình huống thực tế. 

Không những thế, khi ở trên xe tải hạng nặng người lái cũng cần phải điều chỉnh lại ghế ngồi, vô lăng, tư thế nhằm đạt được một góc quan sát tốt nhất và có thể thuận tiện sử dụng linh hoạt các công cụ trong xe.

Nằm lòng nguyên tắc nhường đường

Một trong những cách lái xe tải hạng nặng quan trọng tiếp theo đó là việc nằm lòng nguyên tắc nhường đường. Nguyên tắc này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khá khó khăn khi áp dụng vào thực tiễn, đặc biệt là đối với những người mới lái xe tải nặng. 

Để có thể sử dụng hiệu quả phương pháp này khi lái xe trên đường, tài xế phải luôn ý thức được việc ưu tiên nhường đường, đặc biệt đối với những loại xe đi từ những đoạn đường ưu tiên tới.

Ngoài ra khi rẽ hay quay đầu cũng cần chú ý nhường đường cho các phương tiện đi thẳng. Khi lưu thông trên vòng xuyến thì phải cẩn thận ưu tiên cho các loại xe đi vào vòng xuyến trước,…

Không chở hàng hóa quá trọng tải

Kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tải an toàn cho tài mới
Chở quá tải vừa vi phạm luật vừa gây nguy hiểm cho người lái

Xe tải hạng nặng với tải trọng lớn đã là một khó khăn rất lớn đối với các tài xế mới vào nghề. Việc chở thêm hàng hóa quá trọng tải sẽ khiến việc điều khiển khi rẽ, quẹo đặc biệt là trên những cung đường đèo dốc càng gian nan hơn.

Nó có thể làm cho xe mất kiểm soát và trong một vài tình huống gây nguy hiểm đến sự an toàn không chỉ của tài xế lái xe mà còn của các phương tiện khác đi trên đường.

Chạy đúng tốc độ cho phép

Khi lái xe trong thành phố, tài xế lưu ý chạy đúng tốc độ giới hạn cho phép, dù đường có thông thoáng cũng không nên vượt tốc độ an toàn. Bởi giao thông trong thành phố khá phức tạp, nếu chạy quá tốc độ an toàn, tài xế sẽ không xử lý kịp khi gặp tình huống bất ngờ. Ngoài ra, chạy vượt quá tốc độ cho phép ở khu vực nhất định, tài xế có thể bị xử phạt vì vi phạm Luật Giao thông.

Giữ khoảng cách phù hợp

Kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tải an toàn cho tài mới
Tài xế nên điều chỉnh khoảng cách phù hợp với xe phía trước

Một kỹ năng lái xe tải trong thành phố mà bất kỳ tài xế nào cũng phải biết là chủ động giữ khoảng cách an toàn dù đường đông hay vắng xe. Tài xế nên điều chỉnh khoảng cách phù hợp với xe phía trước để hạn chế va chạm, tránh trường hợp bị xe máy cắt ngang và có đủ thời gian để xử lý khi xảy ra tình huống bất ngờ.

 Chú ý các biển báo giao thông

Hệ thống giao thông trong thành phố, nhất là TPHCM hay Hà Nội thường khá phức tạp, có nhiều quy định như đường một chiều, đường cấm theo giờ, đường cấm ô tô, cấm rẽ, cấm quay đầu, cấm đỗ xe,… Do đó, để đảm bảo an toàn, tránh phạm lỗi, tài xế cần chú ý quan sát các biển báo giao thông, tuân thủ Luật Giao thông, sử dụng hệ thống định vị ô tô để được hướng dẫn chi tiết.

Tránh nóng vội khi đến giao lộ

Kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tải an toàn cho tài mới
Tránh nóng vội khi đến giao lộ

Tài xế khi tham gia giao thông cần tuân thủ đúng tín hiệu đèn báo, không vượt đèn đỏ và đèn vàng. Trong trường hợp thấy đèn xanh còn dưới 3 giây, tài xế nên cho xe giảm tốc độ và dừng lại. Không nên cố tăng tốc trong tình huống này vì sẽ dễ xảy ra va chạm, tai nạn.

Khi đèn vừa báo xanh, tài xế không lên ga ngay mà nên chú ý quan sát, cho xe từ từ chạy qua giao lộ để phòng các trường hợp người lái xe thiếu ý thức vượt đèn đỏ hay xe rẽ hướng đột ngột. Trong trường hợp chạy qua giao lộ gặp xe ngược chiều muốn rẽ, tài xế nên chủ động nhường đường nếu có thể. Nhờ đó sẽ giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc, kẹt xe.

Không bám đuôi xe khác khi di chuyển trên đường

Đây cũng là một trong những kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng mà các tài xế cần nằm lòng. Không được phép bám đuôi các loại phương tiện khác, nhất là trong tình hình thời tiết xấu, mưa, gió.

Bởi dưới điều kiện thời tiết xấu, đường trơn, tầm nhìn xa của bác tài bị hạn chế. Sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bám đuôi xe khác, tài xế sẽ khó thể ứng phó kịp thời với những trường hợp xấu bất ngờ xảy ra.

Hạn chế di chuyển song song với các loại xe khác

Kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tải an toàn cho tài mới
Hạn chế tối đa tình huống lái xe song song với các phương tiện khác

Theo như kinh nghiệm của một vài tài xế lão luyện rằng khi lái xe tải hạng nặng, giảm tối đa tình huống lái xe song song với các phương tiện khác. Vì xe có kích thước lớn, nếu các phương tiện kia đột ngột đổi hướng, rẽ trái hay rẽ phải thì người tài xế khó mà phản ứng kịp.

Quan sát cẩn thận

Khi lái xe trong thành phố, tài xế cần chú ý dải phân cách hoặc vạch kẻ đường bên trái. Tài xế cũng nên chừa một khoảng trống an toàn khi lái xe bên phải, vì tầm nhìn ở góc này thường hạn chế hơn. Tài xế cũng cần chú ý gương chiếu hậu không chỉ khi chuyển làn, chuyển hướng mà ngay cả lúc lái xe bình thường. Điều này giúp tài xế xe tải kịp thời phát hiện nếu có xe máy áp sát hông xe, chen vào khoảng trống giữa xe mình và dải phân cách, tránh trường hợp va chạm không đáng có.

Bật tín hiệu xi nhan trước khi chuyển làn, chuyển hướng

Kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tải an toàn cho tài mới
Khi muốn chuyển hướng, người lái xe phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Với mật độ phương tiện đông đúc, việc chuyển làn, chuyển hướng trong thành phố khá khó khăn và vất vả. “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.” (Theo khoản 1, Điều 15 Luật Giao thông đường bộ).“Khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.” (khoản 1, Điều 13).

Vì vậy, tài xế cần quan sát xe cộ, bật đèn xi nhan sớm trước khi rẽ hướng, chuyển làn đường. Bên cạnh đó, tài xế cần chú ý gương chiếu hậu để quan sát các xe di chuyển phía sau. Không nên bật xi nhan rồi chuyển làn, chuyển hướng ngay, vì sẽ dễ khiến các xe phía sau không xử lý kịp.

Chạy đúng làn đường

Tài xế tuyệt đối không nên lấn làn xe máy hoặc chạy ngược chiều, vì không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân và người khác, mà còn dễ khiến tình hình giao thông trở nên phức tạp hơn. Do đó, kinh nghiệm lái xe trong thành phố là luôn chạy đúng làn đường. Nếu đường đang bị ùn tắc, kẹt xe, hãy kiên nhẫn chờ đợi!

Hạn chế quay đầu xe

Kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tải an toàn cho tài mới
Tuyệt đối không quay đầu xe ở khu vực có biển cấm ô tô quay đầu.

Với những tuyến đường đông người, nhất là vào giờ cao điểm, việc quay đầu xe sẽ rất khó, dễ làm ùn tắc giao thông. Vì thế, tài xế nên chạy đường vòng và hạn chế quay đầu xe khi nhận thấy đường quá đông. Nếu trong tình huống ít ảnh hưởng đến giao thông thì tài xế có thể quay đầu xe. Bật đèn xi nhan từ sớm, chú ý quan sát là những thao tác an toàn mà tài xế nên nhớ. Tuyệt đối không quay đầu xe ở khu vực có biển cấm ô tô quay đầu.

Hạn chế phanh gấp

Trong thành phố, số lượng phương tiện lưu thông rất đông nên khoảng cách giữa các xe thường rất hạn chế. Vì thế, tài xế không nên phanh gấp để tránh các xe phía sau không xử lý kịp và đâm vào đuôi xe tải. Khi thấy đèn vàng, đèn đỏ hay vật cản, tài xế nên chủ động giảm tốc độ từ xa.

Chú ý khi dừng, đỗ

Việc dừng, đỗ không theo quy định sẽ khiến các tuyến đường trong thành phố vốn đã đông đúc nay lại thêm kẹt xe. Do đó, tài xế cần hết sức chú ý, tránh dừng lâu khi đường đông và phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết. Đặc biệt là quan sát các biển báo giao thông ở đầu đường xem đường này có cấm dừng, đỗ không.

Không bật đèn pha

Kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tải an toàn cho tài mới
Không bật đèn pha trong khu đông dân cư

Một kỹ năng lái xe tải quan trọng liên quan đến ý thức của tài xế đó là bật đèn pha (đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh). Chế độ đèn này chỉ sử dụng khi đi đường trường, cao tốc. Khi di chuyển trong nội thành, đèn pha sẽ gây lóa mắt, mất tầm nhìn cho các xe đi ngược chiều, dẫn đến nguy hiểm.

Theo khoản 12, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008: “Nghiêm cấm trong thời gian từ 22 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, sử dụng đèn pha trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.”

Do đó, tài xế chỉ sử dụng đèn cốt (đèn chiếu gần, góc chiếu thấp) khi lái xe tốc độ chậm, trong nội thành, khu dân cư để tránh gây nguy hiểm cho người khác cũng như bị thổi phạt.

Bình tĩnh và thận trọng

Lái xe tải trong thành phố cần chú ý nhất là gì? Đó là sự bình tĩnh và kiên nhẫn. Với mật độ phương tiện giao thông đông đúc, kẹt xe thường xuyên, thậm chí có nhiều trường hợp lấn làn, chắc chắn tài xế sẽ khó tránh khỏi sự bực bội, ức chế. Do đó, khi lái xe tải trong thành phố, tài xế cần chuẩn bị tâm lý, luôn giữ bình tĩnh và thật kiên nhẫn, tránh vì vài giây nóng vội mà xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Bài viết vừa tổng hợp những kinh nghiệm lái xe hữu ích, giúp tài xế có thể vững tay lái trên mọi nẻo đường. Hy vọng với những kinh nghiệm lái xe tải trong thành phố, tài xế sẽ đỡ căng thẳng, xử lý tốt hơn khi chạy xe.

Lái xe MEKONG – Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe đường bộ uy tín nhất TP.HCM

Sở hữu bằng lái xe là một việc bắt buộc với mọi công dân Việt Nam nếu muốn điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Vì vậy, nếu bạn dự tính học bằng lái xe trong tương lai, nhưng chưa biết trung tâm đào tạo nào tốt, đừng ngần ngại liên hệ ngay Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG để hưởng trọn những ưu điểm tuyệt vời như:

  • Mức giá cạnh tranh, công khai minh bạch và đảm bảo không phát sinh bất kỳ chi phí nào.
  • Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, giúp quá trình truyền đạt kiến thức dễ hiểu nhất và phù hợp với từng khả năng học viên.
  • Linh hoạt điều chỉnh bài giảng theo tốc độ học, và tạo điều kiện học lý thuyết song song thực hành, giúp học viên an tâm tham dự kì thi với kết quả cao nhất.
  • Có thể sắp xếp giờ học linh động theo thời gian rảnh của học viên.
  • Cam kết tỷ lệ đậu lấy bằng cao.

Liên hệ ngay với Trung tâm GDNN Mekong để được hỗ trợ tư vấn Khóa học thi bằng lái xe ô tô chi tiết, qua Hotline: (028) 9999 3739.

Địa chỉ liên hệ Trung tâm GDNN Mekong:

  • Trụ sở: 158/46 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
  • Sân sát hạch: 2244/10 Quốc lộ 22, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (028) 9999 3739
  • Email: contact@laixemekong.com
  • Website: www.laixemekong.com
Liên hệ ngay!