Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng

Khác với việc chạy xe tải nhỏ thì xe tải hạng nặng khiến cho khá nhiều tài xế cảm thấy lo lắng trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt là đối với những tài xế mới tay lái chưa thật sự vững chắc và tâm lý cũng chưa đủ bình tĩnh để xử lý tình huống gặp phải khi lưu thông. Do đó, ngay sau đây sẽ là một số kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng an toàn cho những ai chưa biết.

Phân biệt các loại xe tải chở hàng hạng nặng

Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng
Các dòng xe tải hạng nặng

Các dòng xe tải hạng nặng được sản xuất khá đa dạng với nhiều kích thước và tải trọng khác nhau. Do đó, để có thể chạy xe tải nặng một cách an toàn và tiết kiệm nhiên liệu nhất. Thì các tài xế cần hiểu rõ về loại xe tải mà mình đang chạy. Hiện nay, các dòng xe tải hạng nặng được sử dụng phổ biến.

 • Xe tải chở hàng hạng nặng có nhiều tải trọng, kích thước khác nhau. Chúng khác với dòng xe tải nhẹ về nhiều khía cạnh như:
 • Trọng tải lớn từ 10 tấn trở lên tới 60, 70 tấn, thùng xe rộng rãi chứa được nhiều hàng cồng kềnh, kích thước lớn.
 • Di chuyển qua quãng đường dài trên 300 km an toàn, đi khắp địa bàn các tỉnh trong cả nước.
 • Thời gian vận chuyển dài ngày.
 • Phù hợp với người có nhu cầu chuyển hàng nhiều thường xuyên, chủ buôn, doanh nghiệp có quy mô lớn.
 • Hạn chế đi vào một số tuyến đường nhỏ hay chất lượng đường xa không chịu được với xe tải trọng lớn.

Cách lái xe tải nặng

Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng
Lái xe tải hạng nặng

Trước khi bắt đầu vận hành thì điều mà nhất định tài xế nào cũng cần ghi nhớ là kiểm tra thật kỹ về các bộ phận máy móc, động cơ,… Để đảm bảo an toàn và yên tâm tuyệt đối về mặt kỹ thuật của xe.

Sau khi đã cảm thấy toàn bộ hệ thống động cơ xe tải đã ổn định và không có vấn đề gì. Thì trong quá trình vận tải hàng, bạn chỉ cần ghi nhớ một số những cách lái xe tải nặng sau đây. Chắc chắn sẽ an toàn tuyệt đối. Mà lại giúp tiết kiệm nhiên liệu một cách đáng kể. Đồng thời bảo vệ động cơ được tốt và bền hơn.

Nắm rõ địa hình đoạn đường sẽ đi

Khi điều khiển xe tải nặng, nếu không có kỹ năng tốt thì có thể sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người và hàng hóa. Do đó mà trước mỗi chuyến đi, để đảm bảo an toàn tốt nhất. Tài xế cần nghiên cứu trước địa hình đoạn đường sẽ đi.

Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng
Nắm rõ đoạn đường sẽ đi

Bạn nên nắm rõ những đoạn đường gồ ghề, có vật cản hoặc khuất tầm nhìn, đường đèo hoặc dốc cao, ngoằn nghèo, hiểm trở… Từ đó sẽ giúp bạn có kế hoạch di chuyển phù hợp hơn.

Đồng thời việc chuẩn bị sẵn tinh thần và một số dụng cụ hỗ trợ cần thiết trước khi mọi sự cố có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Thực hiện đúng các quy định của luật giao thông

Những điều luật quy định của Bộ Giao thông vận tải được đưa ra chính là nhằm mục đích đảm bảo an toàn tốt nhất cho người tham gia giao thông.

Vì vậy, việc có được kỹ thuật lái xe thành thạo hay kinh nghiệm xử lý tình huống phát sinh tốt đến đâu thì việc đảm bảo tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ là yếu tố tất yếu giúp các tài xế lái xe hạng nặng an toàn và yên tâm hơn.

Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng
Xe chở hảng quá tải

Đặc biệt là đối với cách lái xe tải hạng nặng. Bạn cần chú ý đến những quy định về vượt trước mặt, nhường đường và đọc các biển báo, ký hiệu xuất hiện 2 bên đường. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn tránh việc vi phạm luật giao thông.

Ngoài ra, là một tài xế thì bạn cũng nên tìm hiểu và nhớ các “ngôn ngữ giao tiếp” riêng trong nghề từ những tài xế kinh nghiệm lâu năm, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc đoán biết trước được điều kiện địa hình và mức độ nguy hiểm ở đoạn đường phí trước.

Tuân thủ theo nguyên tắc lên số nào, xuống số đó

Đây là một trong những nguyên tắc lái xe đổ đèo an toàn mà các tài xế xe nhất định phải nhớ trong quá trình vận chuyển. Khi đổ dốc, các tài xế phải kết hợp đồng bộ việc giảm ga, phanh trước, phanh sau và thả côn để đảm bảo an toàn, luôn sẵn sàng trong tư thế phòng thủ, sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết mọi tình huống xấu có thể xảy ra.

Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng
Lên số nào xuống số đó

Đây là một trong những cách lái xe tải nặng an toàn mà các tài xế nhất định phải nhớ trong quá trình vận chuyển. Kỹ năng này sẽ đảm bảo hiệu quả khi bạn lưu thông tại những cung đường dốc, đổ đèo.

Tuyệt đối không chở hàng quá tải trọng cho phép

Vận chuyển hàng hóa trong phạm vi quy định là một trong những nguyên tắc vận hành xe tải an toàn nhất. Điều này sẽ đảm bảo các vật dụng, thiết bị và động cơ của xe hoạt động trong tình trạng ổn định, hiệu quả nhất.

Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng

Bởi khi chở quá tải trọng, các chức năng của hệ thống vận hành trong xe sẽ phải chịu mức tải trọng vượt quá giới hạn. Khiến cho năng suất hoạt động giảm sút, kém hiệu quả. Và có thể sẽ gây mất an toàn khi lưu thông.

Ngoài ra, khi chở hàng quá tải trọng cho phép tài xế chở hàng sẽ phải chịu mức xử phạt vi phạm lỗi chở hàng quá tải trọng theo quy định của Pháp luật.

Mỗi loại xe tải trọng khác nhau thì mức quy định chở hàng cũng sẽ khác nhau. Do đó, bạn cần nắm rõ kích thước và trọng lượng cho phép được chở phù hợp với loại xe của mình.

Kinh nghiệm lái xe tải nặng chạy đường dài cần biết

Ngoài 4 cách lái xe tải nặng cơ bản trên đây thì các tài xế cũng có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm và lưu ý quan trọng khác sau đây nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn trên mọi cung đường.

Thuộc biển báo giao thông

Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng
Các loại biển báo giao thông

Đây là một vấn đề muôn thuở đối với các tài xế lái xe tải. Việc thuộc dấu hiệu chỉ dẫn của các loại biển báo giao thông là một điều hết sức quan trọng.

Nó không chỉ giúp các bác tài có thể an toàn hơn khi lưu thông trên đường mà còn có thể giúp chủ động phòng tránh kịp thời nếu có phương tiện cùng tham gia giao thông nhưng đi không đúng quy định.

Một số loại biển báo mà các tài xế lái xe hạng nặng cần phải chú ý đó là biển báo cấm, biến báo nguy hiểm, biển báo hiệu lệnh.

Dành thời gian để làm quen với xe

Để có thể điều khiển xe tải hạng nặng một cách an toàn, các bác tài mới nên hiểu rõ về những đặc điểm, quy tắc khi lái loại xe này chẳng hạn như côn, ga, cần số, phanh,…

Đồng thời cũng cần biết những sự cố thường gặp để chuẩn bị hướng xử lý trước, tránh tình trạng mất bình tĩnh trong tình huống thực tế.

Không những thế, khi ở trên xe tải hạng nặng người lái cũng cần phải điều chỉnh lại ghế ngồi, vô lăng, tư thế nhằm đạt được một góc quan sát tốt nhất và có thể thuận tiện sử dụng linh hoạt các công cụ trong xe.

Nằm lòng nguyên tắc nhường đường

Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng

Một trong những cách lái xe tải hạng nặng quan trọng tiếp theo đó là việc nằm lòng nguyên tắc nhường đường. Nguyên tắc này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khá khó khăn khi vận hành vào thực tiễn, đặc biệt là đối với những người mới lái xe tải nặng.

Để có thể sử dụng hiệu quả phương pháp này khi lái xe trên đường, tài xế phải luôn ý thức được việc ưu tiên nhường đường đặc biệt đối với những loại xe đi từ những đoạn đường ưu tiên tới.

Ngoài ra khi rẽ hay quay đầu cũng cần chú ý nhường đường cho các phương tiện đi thẳng. Khi lưu thông trên vòng xuyến thì phải cẩn thận ưu tiên cho các loại xe đi vào vòng xuyến trước,…

Cẩn thận chú ý quan sát gương chiếu hậu

Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng
Luôn chú ý gương chiếu hậu

Là một người mới lái hay là một người lái xe lâu năm, khi di chuyển trên đường bạn cũng cần phải luôn để ý quan sát những vị trí ở xung quanh qua chiếc gương chiếu hậu của mình. Học cách quan sát từ hai phía để giúp ứng biến kịp thời đối với những tình huống phát sinh chẳng hạn như khi xe máy tạt đầu, di chuyển quá sát hay đi chèn vạch cũng như chủ động để ra tín hiệu khi muốn rẽ hay xi nhan qua đường.


Xem thêm: Hướng dẫn lái xe tải cho người mới


Kiểm soát tốc độ khi lái xe

Nếu là một tài xế mới chưa có quá nhiều kinh nghiệm khi lái xe tải hạng nặng thì việc chú ý đến tốc độ lái xe là một điều hết sức quan trọng.

Học cách kiểm soát tốc độ, kỹ năng lái xe, điều chỉnh tốc. Đồng thời, luôn duy trì tốc độ ở mức độ thấp và ổn định, tránh tăng tốc đột ngột ở mức độ cao để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh trên đường.

Giữ khoảng cách khi lái xe

Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng

Xe tải hạng nặng thông thường sẽ có tải trọng rất lớn do đó vì quán tính nên mỗi lần đạp phanh xe sẽ đi thêm một đoạn nhỏ nữa rồi mới có thể dừng lại được.

Khi lưu chuyển trên đường nên giữ một khoảng cách phù hợp giữa xe tải của mình và các phương tiện khác đang lưu thông, tránh để xảy ra những sự cố do va chạm, nhất là khi xe di chuyển trong nội thành hay đi vào giờ cao điểm.


Xem thêm: 10 kinh nghiệm lái xe tải trong phố đông người


Lùi và quay đầu xe

Theo những gì mà chúng tôi tìm hiểu được từ những bác tài dày dặn kinh nghiệm về lái xe tải hạng nặng, học và rèn luyện kỹ thuật lùi và quay đầu xe chính là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà những người lái xe cần nắm vững.

Việc lùi và quay đầu xe đúng cách sẽ giúp bác tài dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc vận hành xe của mình khi di chuyển trên đường. Đồng thời có thể quan sát và xử lý kịp thời những bất trắc khi di chuyển trong những cung đường hẹp, có nhiều phương tiện cùng tham gia.

Muốn thành thạo kỹ năng này thì không còn cách nào khác là phải tập luyện nhiều để nhuần nhuyễn.

Không chở hàng hóa quá trọng tải

Xe tải hạng nặng với tải trọng lớn đã là một khó khăn rất lớn đối với các tài xế mới vào nghề. Việc chở thêm hàng hóa quá trọng tải sẽ khiến việc điều khiển khi rẽ, quẹo, đặc biệt là trên những cung đường đèo dốc càng gian nan hơn.

Nó có thể làm cho xe mất kiểm soát và trong một vài tình huống gây nguy hiểm đến sự an toàn không chỉ của tài xế lái xe mà còn của các phương tiện khác đi trên đường.


Xem ngay: Kinh nghiệm lái xe đường dài


Không bám đuôi xe khác khi di chuyển trên đường

Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng

Đây cũng là một trong những kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng mà các tài xế cần nằm lòng. Không được phép bám đuôi các loại phương tiện khác, nhất là trong tình hình thời tiết xấu, mưa, gió.

Bởi dưới điều kiện thời tiết xấu, đường trơn, tầm nhìn xa của bác tài bị hạn chế. Sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bám đuôi xe khác, tài xế sẽ khó thể ứng phó kịp thời với những trường hợp xấu bất ngờ xảy ra.

Hạn chế di chuyển song song với các loại xe khác

Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng
Hạn chế di chuyển song song với xe khác

Theo như kinh nghiệm của một vài tài xế lão luyện rằng khi lái xe tải hạng nặng nên tránh tối đa tình huống lái xe song song với các phương tiện khác. Vì xe có kích thước lớn, nếu các phương tiện kia đột ngột đổi hướng, rẽ trái hay rẽ phải thì người tài xế khó mà phản ứng kịp.

Trên đây là những cách lái xe tải nặng mà bất cứ tài xế nào cũng nên biết. Để có thể vận dụng một cách phù hợp và an toàn nhất. Bởi các kinh nghiệm này hoàn toàn có thể áp dụng được cho các loại xe chở hàng khác nhau. Chúc bạn luôn an toàn trên mọi cung đường!

 

Liên hệ ngay với Trung tâm GDNN Mekong để được hỗ trợ tư vấn Khóa học thi bằng lái xe ô tô chi tiết, qua Hotline: (028) 9999 3739.

Địa chỉ liên hệ Trung tâm GDNN Mekong:

 • Trụ sở: 158/46 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
 • Sân sát hạch: 2244/10 Quốc lộ 22, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 9999 3739
 • Email: contact@laixemekong.com
 • Website: www.laixemekong.com