Ngày đầu TP.HCM thi bằng lái xe có phần mềm mô phỏng: Tỉ lệ đậu thấp

(PLO)- Trong ngày đầu TP.HCM áp dụng sát hạch bằng lái xe theo hình thức thi bằng lái xe có phần mềm mô phỏng đã có tới 44% học viên không đạt yêu cầu.

Sáng 28-6, TP.HCM chính thức áp dụng sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) theo hình thức mới cho khoá đầu tiên. Với hình thức sát hạch mới này, mỗi học viên sẽ phải hoàn thành bài thi lý thuyết, sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống lái xe và phần thực hành lái xe.

Thi bằng lái xe có phần mềm mô phỏng
Các học viên được đơn vị tổ chức hướng dẫn và gọi tên vào phòng thi.

Trong ngày đầu sát hạch, cấp GPLX theo hình thức mới có khoảng 70 học viên thuộc Trung tâm đào tạo lái xe Thành Đạt đã đến điểm thi của Trung tâm đào tạo và sát hạch Hoàng Gia (đơn vị tổ chức sát hạch) để làm thủ tục dự thi.

thi sat hach hcm 2
Mỗi học viên trước khi vào phòng thi đều được tổ sát hạch kiểm tra thông tin cá nhân và nhận diện đúng người thi.

Đối với phần thi lý thuyết, đã có 13 học viên không đạt số điểm theo quy định. Do đó, chỉ còn số học viên còn lại tham gia tiếp phần thi mô phỏng các tình huống giao thông.

thi sat hach hcm 3
Các học viên ngồi chờ gọi tên để vào phòng thi.

Đến phần thi mô phỏng, khá bất ngờ khi tỉ lệ học viên không đạt điểm chiếm khoảng 44%. Theo chia sẻ của các học viên dự thi sát hạch phần này, do tâm lý lo lắng và chưa quan sát kỹ, thao tác chưa phù hợp nên chưa đạt số điểm theo yêu cầu.

thi sat hach hcm 4
Học viên thực hiện sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống lái xe.
thi sat hach hcm 5
Các học viên nghiêm túc thực hiện phần thi của mình.

Theo quy định tại Thông tư 01/2021 (sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch cấp GPLX cơ giới đường bộ), Trung tâm sát hạch lái xe sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cung cấp phần mềm này tới các Sở GTVT các tỉnh, TP và các đơn vị đào tạo, sát hạch lái xe để áp dụng.

thi sat hach hcm 6
Học viên phải trải qua các phần thi gồm lý thuyết, mô phỏng và thực hành.

Như vậy, phần mềm mô phỏng này áp dụng đối với học viên thi tốt nghiệp tại cơ sở đào tạo từ sau ngày 15/6/2022 và phải đạt 35/50 điểm mới qua phần thi này.

thi sat hach hcm 7
Sau khi đạt lý thuyết và mô phỏng, học viên bước vào phần thi thực hành.
thi sat hach hcm 8
Với quy định mới trong đào tạo, sát hạch cấp GPLX, người học sẽ khó để lấy được bằng lái xe hơn trước đây.

Trong quá trình đào tạo, người ôn thi lấy bằng lái ô tô phải sử dụng thêm phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông của Tổng cục đường bộ Việt Nam. Trong phần mềm này có 120 bài tập mô phỏng các tình huống nguy hiểm hay gặp trên đường khi điều khiển ô tô trong các loại điều kiện thời tiết, đường sá và cách xử lý khi gặp tình huống đó.

Hãy liên hệ ngay với Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp MEKONG khi Bạn muốn tìm Khóa học lái xe chất lượng, uy tín cho mình nhé.

  • Cơ sở: 158/46 Hoàng Hoa Thám, P. 12, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
  • Sân sát hạch: 2244/10 Quốc lộ 22, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (028) 9999 3739
  • Email: contact@laixemekong.com
  • Website: www.laixemekong.com