Nguyên tắc cần nhớ khi vượt xe trên đường cao tốc

Vượt xe trên đường cao tốc là tình huống nguy hiểm, đòi hỏi người cầm lái phải có kinh nghiệm, nắm rõ các quy tắc vượt xe đúng cách, đúng luật và an toàn. Đường cao tốc là tuyến đường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Do đó, khi vượt xe trên đường cao tốc đòi hỏi người điều khiển ô tô phải có kỹ năng lái xe tốt và nắm rõ các quy tắc điều khiển xe khi tham gia giao thông.

Việc vượt xe khi tham gia giao thông theo nhiều người thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên trên thực tế thì lại không hẳn như vậy. Việc quy định tốc cho độ cho phép trên các làn đường đối với từng loại đường là rất khác nhau, do đó không phải đối với loại hình đường bộ nào cũng có thể vượt xe giống như nhau trên các làn đường, đặc biệt là đối với đường cao tốc.

Nguyên tắc cần nhớ khi vượt xe trên đường cao tốc
Vượt xe trên đường cao tốc ẩn chứa nhiều nguy hiểm

Lưu ý trước khi vượt xe trên đường cao tốc

Tài xế nên tạo cho mình thói quen quan sát và phán đoán tình huống để đảm bảo quá trình vượt xe trên cao tốc an toàn:

– Quan sát kỹ phía trước và sau xe, đặc biệt là những vị trí khuất tầm nhìn nhằm chắc chắn rằng quá trình vượt xe không ảnh hưởng đến các xe khác và không xảy ra tình huống bất ngờ.

– Đảm bảo đường phía trước thông thoáng, không có xe đi ngược chiều hoặc chướng ngại vật.

Nguyên tắc cần nhớ khi vượt xe trên đường cao tốc
Quan sát kỹ xung quanh để tránh xảy ra tình huống bất ngờ khi vượt xe trên đường cao tốc

– Duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh và xe định vượt để không gây nguy hiểm khi xe quay trở lại cùng làn đường.

– Đảm bảo không có bất kỳ phương tiện nào đang vượt xe của bạn. Trong trường hợp đang vượt mà phát hiện xe khác cũng vượt, tài xế phải rà phanh, giảm tốc và chờ tới lượt mình.

– Bật xi-nhan, bấm còi, nháy đèn pha xin vượt và chờ một lúc để các phương tiện xung quanh biết được ý định của bạn, đặc biệt là xe định vượt.

Nguyên tắc cần nhớ khi vượt xe trên đường cao tốc
Bật xi-nhan và bấm còi thông báo khi muốn vượt xe trên cao tốc

Nguyên tắc vượt xe trên cao tốc

Khi vượt xe trên đường cao tốc cũng cần nắm được một số nguyên tắc cơ bản

– Không được vượt từ 2 xe trở lên cùng lúc, trừ trường hợp những xe này đi thành đoàn sát vào bên phải và đang di chuyển chậm.

– Khi vượt xe trên cao tốc, bạn nên duy trì khoảng cách an toàn, không gây cản trở hoặc ảnh hưởng tới các phương tiện cùng lưu thông.

 

Nguyên tắc cần nhớ khi vượt xe trên đường cao tốc
Giữ khoảng cách an toàn với phương tiện xung quanh trên đường cao tốc

– Sau khi vượt, không nên quay lại làn đường hoặc dòng xe cộ ngay. Bạn phải duy trì tốc độ cao hơn cho tới khi vượt đủ xa, đảm bảo khoảng cách an toàn với xe vừa vượt để tránh va chạm.

Nguyên tắc cần nhớ khi vượt xe trên đường cao tốc
Sau khi vượt xe trên cao tốc, không nên quay lại làn ngay để tránh va chạm với xe bị vượt

Có được vượt xe bên phải trên cao tốc không?

Khi di chuyển trên đường cao tốc, chắc hẳn không ít lần bạn gặp phải cảnh tượng xe phía trước chạy như “rùa bò” nhưng không chịu nhường đường mặc dù xe sau đã xin vượt. Trong tình huống này, nhiều tài xế thường “bất đắc dĩ” chọn cách vượt bên phải. Vậy vượt xe bên phải khi di chuyển trên đường cao tốc là đúng hay sai?

Ông Nguyễn Quốc Tùng, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ cao tốc, trực thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: “Khi tham gia giao thông, người lái chỉ được vượt trái, không được phép vượt phải trừ một số tình huống đặc biệt”.

Làn đường bên phải đường cao tốc thường quy định tốc độ thấp hơn làn đường bên trái, vì vậy vượt xe bên phải đồng nghĩa với việc tài xế phải chạy quá tốc độ cho phép. Hành động này vi phạm quy định về tốc độ lái xe của Luật Giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, theo Khoản 4 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ, tài xế được phép vượt phải trên đường cao tốc trong một số trường hợp sau:

– Khi xe phía trước bật tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.

– Khi xe điện đang di chuyển giữa đường.

– Khi các loại xe chuyên dùng như xe tưới cây, xe thi công công trình, xe thông cống, cần cẩu… đang làm việc trên đường khiến bạn không thể vượt trái được.

– Ô tô được vượt tại đoạn đường có nhiều làn cho xe đi cùng chiều, phân cách nhau bằng cách vạch kẻ đường, trong đó xe chạy trên làn đường bên phải nhanh hơn xe chạy trên làn đường bên trái.

Nguyên tắc cần nhớ khi vượt xe trên đường cao tốc
Tài xế không được phép vượt xe bên phải trên cao tốc với những xe chuyên dùng không làm nhiệm vụ

Vượt xe trên đường cao tốc luôn ẩn chứa nhiều rủi ro và nguy hiểm. Do đó, tài xế cần trang bị cho mình kỹ năng lái xe, xử lý tình huống và kiến thức về luật an toàn tham gia giao thông. Nếu tài xế vượt xe bên phải trên đường cao tốc mà không thuộc 1 trong 4 trường hợp đặc biệt sẽ bị coi là vi phạm luật giao thông và chịu xử phạt theo đúng Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Vượt xe trên cao tốc sai quy định sẽ bị xử lý như thế nào?

Đối với trường hợp vượt xe sai quy định đối với các phương tiện khi tham gia hoạt động giao thông đường bộ nói chung và tham gia giao thông trên đường cao tốc nói riêng, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã có mức phạt cụ thể như sau:

Đối với xe ô tô

 

Nguyên tắc cần nhớ khi vượt xe trên đường cao tốc

 

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;

Đối với xe mô tô, xe gắn máy

 

Nguyên tắc cần nhớ khi vượt xe trên đường cao tốc

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt;

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Vượt bên phải trong trường hợp không được phép;

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này;

Đối với xe máy kéo và xe máy chuyên dùng

 

xe may co duoc di vao duong cao toc

Điều 7. Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (sau đây gọi chung là xe) vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Tránh xe, vượt xe không đúng quy định; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật;
 

Vượt xe trên cao tốc gây tai nạn bị xử phạt ra sao?

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định cụ thể về mức xử phạt đối với từng loại xe trong trường hợp vượt xe gây tai nạn trên cao tốc, cụ thể như sau:

Đối với xe ô tô

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;
 

Đối với xe mô tô, xe gắn máy

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; đi vào đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 8 Điều này;
 

Đối với xe máy kéo và xe máy chuyên dùng

Điều 7. Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (sau đây gọi chung là xe) vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều này;

Lái xe MEKONG – Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe đường bộ uy tín nhất TP.HCM

Sở hữu bằng lái xe là một việc bắt buộc với mọi công dân Việt Nam nếu muốn điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Vì vậy, nếu bạn dự tính học bằng lái xe trong tương lai, nhưng chưa biết trung tâm đào tạo nào tốt, đừng ngần ngại liên hệ ngay Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG để hưởng trọn những ưu điểm tuyệt vời như:

  • Mức giá cạnh tranh, công khai minh bạch và đảm bảo không phát sinh bất kỳ chi phí nào.
  • Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, giúp quá trình truyền đạt kiến thức dễ hiểu nhất và phù hợp với từng khả năng học viên.
  • Linh hoạt điều chỉnh bài giảng theo tốc độ học, và tạo điều kiện học lý thuyết song song thực hành, giúp học viên an tâm tham dự kì thi với kết quả cao nhất.
  • Có thể sắp xếp giờ học linh động theo thời gian rảnh của học viên.
  • Cam kết tỷ lệ đậu lấy bằng cao.

Liên hệ ngay với Trung tâm GDNN Mekong để được hỗ trợ tư vấn Khóa học thi bằng lái xe ô tô chi tiết, qua Hotline: (028) 9999 3739.

Địa chỉ liên hệ Trung tâm GDNN Mekong:

  • Cơ sở: 158/46 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
  • Sân sát hạch: 2244/10 Quốc lộ 22, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (028) 9999 3739
  • Email: contact@laixemekong.com
  • Website: www.laixemekong.com