Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức, phạm vi hoạt động

Tìm hiểu về xe ô tô điện về cấu tạo, cách thức hoạt động và khả năng vận hành có thể hiểu vì sao đây là sự lựa chọn của tương lai. Ô tô điện không chỉ là dòng xe góp phần bảo vệ môi trường, mà còn được đánh giá cao về khả năng vận hành bền bỉ và ổn định, được tích hợp nhiều công nghệ thông minh giúp tối ưu trải nghiệm người dùng trên mọi hành trình. 

Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức, phạm vi hoạt động
Ô tô điện là dòng xe chạy bằng năng lượng điện, an toàn và thân thiện với môi trường

Khi tìm hiểu về xe ô tô điện có thể biết rằng, đây là loại xe sử dụng nguồn năng lượng điện để vận hành động cơ. Động cơ điện này sẽ được cung cấp năng lượng thông qua thiết bị pin sạc, có vị trí đặt dưới sàn xe. Khi cần sạc, người dùng phải kết nối ổ cắm ô tô với bộ sạc trên tường được lắp đặt tại nhà hoặc tại các trạm sạc pin công cộng. 

Nhờ ưu thế về thân thiện môi trường, không đốt cháy nhiên liệu nhiều như xe xăng truyền thống, xe ô tô điện đang ngày một trở nên phổ biến và được ưa chuộng nhiều hơn.

Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức, phạm vi hoạt động
Thiết kế bên ngoài của một chiếc ô tô điện

Xét về cấu tạo thì ô tô điện được tạo thành từ nhiều bộ phận, mỗi bộ phận đảm nhiệm những chức năng riêng. Dưới đây là những phân tích chi tiết về các bộ phận ô tô điện cũng như chức năng:

Tên bộ phận Cấu tạo và chức năng
Động cơ điện Là bộ phận có vai trò cung cấp năng lượng cho xe để các bánh xe chuyển động. Có 2 loại động cơ:  DC (một chiều) hoặc AC (xoay chiều), nhưng AC được dùng phổ biến hơn.
Biến tần Là một thiết bị dùng để chuyển đổi nguồn điện một chiều thành nguồn điện xoay chiều. Nhờ bộ phận này, động cơ có thể thay đổi tốc độ quay thông qua cách điều chỉnh tần số của dòng điện xoay chiều hoặc điều chỉnh biên độ của tín hiệu biến tần. Từ đó, giúp tùy chỉnh công suất hoặc mô-men xoắn của động cơ cho phù hợp.
Pin Là bộ phận quan trọng, không thể thiếu của xe ô tô điện. Bởi ô tô điện dùng pin để lưu trữ năng lượng cần thiết giúp xe có thể di chuyển một quãng đường nhất định. Người dùng nên nạp pin đầy, giúp động cơ xe có thể sẵn sàng vận hành. 
Phạm vi di chuyển của xe phụ thuộc vào công suất của pin trên ô tô, công suất càng cao, phạm vi di chuyển càng lớn. Loại pin phổ biến là pin lithium – với ưu thế tỷ lệ xả thải thấp, không gây hại, thân thiện với môi trường. 
Bộ sạc pin Bộ sạc pin được lưu trữ sẵn trong pin. Bộ phận này có vai trò chính là kiểm soát mức điện áp của pin. Ngoài ra, bộ sạc pin còn có thể theo dõi nhiệt độ của pin để duy trì tuổi thọ của pin lâu dài.
Bộ điều khiển Đây là bộ phận đầu não giúp quản lý tất cả các thông số từ pin. Nhờ cách xử lý thông tin từ pin mà bộ điều khiển có thể kiểm soát tốc độ sạc phù hợp. Bên cạnh đó, bộ điều khiển cũng có vai trò điều chỉnh tốc độ trong biến tần của động cơ xe thông qua hệ thống bàn đạp.
Cáp sạc Cáp sạc thường được đặt bên trong xe, giúp sạc pin cho ô tô tại nhà hoặc tại các điểm sạc công cộng thuận tiện. Mỗi điểm sạc đều sẽ có loại cáp sạc riêng cho từng loại xe.
Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức, phạm vi hoạt động
Cấu tạo bên trong của một chiếc ô tô điện

Cách thức hoạt động của xe ô tô điện

Để hiểu được ô điện hoạt động theo cách thức nào, trước tiên cần phân biệt sự khác nhau giữa dòng điện xoay chiều – AC và dòng điện một chiều – DC. Cụ thể:

 • Dòng điện xoay chiều (AC) là dòng điện mà các electron trong đó di chuyển theo chu kỳ.
 • Dòng điện một chiều (DC) là dòng điện mà các electron trong đó di chuyển theo một hướng.
Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức, phạm vi hoạt động
Sự khác nhau giữa dòng điện một chiều và xoay chiều ở hướng di chuyển của electron

Dòng điện ở pin ô tô điện là dòng một chiều (DC). Khi truyền năng lượng điện qua các động cơ trong xe thì dòng điện này sẽ chuyển hoá thành dòng xoay chiều (AC) thông qua bộ phận biến tần. Khi xe được đạp ga, quy trình sẽ xảy ra như sau:

 • Nguồn điện được chuyển đổi từ một chiều thành xoay chiều.
 • Bàn đạp ga đồng thời gửi tín hiệu đến bộ điều khiển để điều chỉnh tốc độ của xe thông qua việc thay đổi tần số từ biến tần đến động cơ.
 • Động cơ sẽ điều chỉnh hoạt động quay của các bánh xe thông qua một bánh răng.
 • Khi xe nhấn phanh hoặc giảm tốc, động cơ sẽ trở thành máy phát điện và tạo ra năng lượng, được gửi ngược trở lại pin.
Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức, phạm vi hoạt động
Ô tô điện hoạt động dựa vào sự chuyển hoá dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều

Phạm vi hoạt động của ô tô điện

Tìm hiểu về xe ô tô điện người dùng xác định được phạm vi hoạt động của ô tô điện. Tuỳ vào mỗi loại xe mà phạm vi hoạt động của ô tô điện sẽ khác nhau ở mỗi lần sạc đầy pin. Điều này phụ thuộc vào dung tích pin, trọng lượng, kích thước và công suất trong quá trình sản xuất. 

Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức, phạm vi hoạt động
Mỗi loại xe điện có phạm vi hoạt động khác nhau

Ví dụ phạm vi hoạt động của một số dòng xe điện phổ biến nhất hiện nay:

 • Xe VF 34: Thời gian sạc đầy VF e34 khoảng 8 – 10 tiếng, phạm di chuyển khoảng 285km
 • VF 8: Cả 2 dòng VF 8 Eco và VF 8 Plus có thời gian sạc pin siêu nhanh (10 – 70%) là khoảng 24 phút. Quãng đường đi được sau 1 lần sạc đầy của VF 8 Eco là 420km, với VF 8 Plus là 400km. 
 • VF 9: Thời gian sạc siêu nhanh (10 – 70%) ở VF 9 Eco và VF 9 Plus là 26 phút. Quãng đường VF 9 Eco chạy được sau 1 lần sạc đầy là 438km, đối với VF 9 Plus là 423km.  .

Các loại xe ô tô điện trên thị trường 

Xe ô tô điện chạy pin (BEV)

BEVs viết tắt của từ Battery electric vehicles là loại xe điện chạy hoàn toàn bằng pin. Nguồn điện của loại xe này được lưu trữ trong pin sạc và được sạc từ nguồn bên ngoài hoặc từ phanh tái tạo ngay bên trong xe.

Xe ô tô điện chạy pin đòi hỏi phải cung cấp đủ nguồn điện để vận hành, một hệ thống sạc điện cho xe trên đường đi cần phải được tối ưu. Tuy nhiên, theo tìm hiểu về xe ô tô điện một số dòng xe điện BEV hiện nay có dung lượng pin rất lớn, cho phép thời gian sử dụng kéo dài lâu hơn mà không cần phải liên tục sạc lại.

Ưu điểm:

 • Không thải khí CO2 gây hại
 • Động cơ êm ái
 • Giá rẻ hơn

Nhược điểm:

 • Nguồn năng lượng vận hành phụ thuộc vào pin sạc
 • Cần tái sạc điện nhiều lần nếu muốn di chuyển khoảng cách xa

Xe ô tô điện hybrid (HEV)

Tìm hiểu về xe ô tô điện hybrid (xe lai điện), đây là loại xe điện kết hợp động cơ đốt trong. Động cơ hoạt động khi xe chạy chậm trung bình dưới 30km/h, còn khi tăng tốc thì động cơ điện chỉ đóng vai trò hỗ trợ để động cơ đốt trong hoạt động.

Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức, phạm vi hoạt động
HEV động cơ điện có vai trò hỗ trợ động cơ đốt trong khi tăng tốc

Ưu điểm:  

 • Giảm thải khí CO2 gây hại
 • Tối ưu chi phí cho nhiên liệu xăng/dầu
 • Di chuyển được chặng đường dài vì dễ bổ sung nhiên liệu

Nhược điểm: 

 • Chi phí cao 
 • Xe không mạnh như các dòng xe chạy hoàn toàn bằng xăng
 • Khó bảo trì vì dòng xe vẫn còn chưa phổ biến tại Việt Nam

Xe ô tô điện chạy bằng hybrid sạc ngoài (PHEV)

Xe Hybrid sạc ngoài (PHEV) cũng là dòng lai giữa xe ô tô điện và ô tô truyền thống, nhưng ở PHEV nguồn điện được cung cấp lớn hơn và chủ động hơn nên xe điện PHEV có động cơ điện là động cơ chính, động cơ xăng là phụ.

Ưu điểm: 

 • Tiết kiệm chi phí cho nhiên liệu xăng
 • Giảm thải khí CO2 ra môi trường
 • Nguồn nhiên liệu linh hoạt, đảm bảo cho những chuyến đi xa

Nhược điểm: 

 • Giá thành cao
 • Ít mẫu mã để lựa chọn
 • Khó bảo trì, bảo dưỡng vì chưa phổ biến

Xe ô tô điện chạy bằng nhiên liệu Hydro (FCEV)

FCEV là dòng xe điện dùng pin nhiên liệu để vận hành giúp chuyển khí Hydro thành điện năng cung cấp năng lượng cho máy móc. Dòng xe này được trang bị một ngăn xếp pin nhiên liệu, phải nạp khí Hydro thông qua các trạm nạp chuyên dụng, để chuyển hóa trong ngăn xếp pin và chuyển đến cho động cơ xe hoạt động.

Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức, phạm vi hoạt động
FCEV phải nạp khí Hydro để động cơ hoạt động

Ưu điểm: 

 • Không phát thải CO2
 • Thời gian nạp khí Hydro nhanh chóng

Nhược điểm: 

 • Giá thành khá đắt đỏ
 • Trạm nạp Hydro vẫn còn rất hạn chế
 • Khó bảo trì vì vẫn còn chưa phổ biến

Một số câu hỏi thường gặp

 • Xe ô tô điện có số tự động không?

Xe ô tô điện không sở hữu số tự động. Lý do là vì hầu hết các động cơ đốt trong chỉ có thể quay tối đa từ 5000 đến 7000 vòng/phút trước khi chạm vào giới hạn vòng quay. Hơn nữa, chúng chỉ có thể phát triển đến hiệu suất tối đa rất hẹp trong phạm vi đó, chẳng hạn như có thể từ 3000 đến 4,500 vòng/phút.

Trong khi đó, động cơ điện có thể quay nhanh hơn, có thể lên đến 20.000 vòng/phút và mức hiệu suất có thể sử dụng mà động cơ điện tạo ra có cùng độ bền cho dù chúng quay nhanh đến mức nào.

 • Pin của các loại xe ô tô điện kéo dài bao lâu?
Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức, phạm vi hoạt động
Thời lượng của pin trên ô tô điện thường kéo dài từ 6-10 năm

Thời lượng pin phụ thuộc rất nhiều vào kiểu sạc, tuy nhiên, bạn có thể tham khảo bảo hành pin do các nhà sản xuất cung cấp.

Thời gian sử dụng của pin thường dao động trong khoảng từ sáu đến mười năm, trong đó thông thường rơi vào khoảng tám năm.

 • Xe ô tô điện có đáng tin cậy không?

Về mặt lý thuyết, ô tô điện đáng tin cậy hơn ô tô sử dụng động cơ đốt vì chúng có ít bộ phận chuyển động hơn, đồng nghĩa với việc ít xảy ra sai sót hơn.

Xe ô tô điện là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, cách thức, phạm vi hoạt động
Ô tô điện tuy thân thiện với môi trường, hiện đại nhưng vẫn có một số hạn chế nhất định

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng ô tô điện bền hơn ô tô thông thường. Lý do là vì bộ phận quan trọng nhất của ô tô điện là pin có thể mất đi dung lượng theo thời gian, không thể sạc được nhiều khiến phạm vi hoạt động của ô tô giảm đáng kể.

Tìm hiểu về xe ô tô điện giúp người dùng biết được các thông tin về cấu tạo, cách thức và phạm vi hoạt động của xe. Từ đó, người dùng có cái nhìn tổng quan hơn và dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp khi muốn thay đổi dòng xe.

Lái xe MEKONG – Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe đường bộ uy tín nhất TP.HCM

Sở hữu bằng lái xe là một việc bắt buộc với mọi công dân Việt Nam nếu muốn điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Vì vậy, nếu bạn dự tính học bằng lái xe trong tương lai, nhưng chưa biết trung tâm đào tạo nào tốt, đừng ngần ngại liên hệ ngay Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG để hưởng trọn những ưu điểm tuyệt vời như:

 • Mức giá cạnh tranh, công khai minh bạch và đảm bảo không phát sinh bất kỳ chi phí nào.
 • Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, giúp quá trình truyền đạt kiến thức dễ hiểu nhất và phù hợp với từng khả năng học viên.
 • Linh hoạt điều chỉnh bài giảng theo tốc độ học, và tạo điều kiện học lý thuyết song song thực hành, giúp học viên an tâm tham dự kì thi với kết quả cao nhất.
 • Có thể sắp xếp giờ học linh động theo thời gian rảnh của học viên.
 • Cam kết tỷ lệ đậu lấy bằng cao.

Liên hệ ngay với Trung tâm GDNN Mekong để được hỗ trợ tư vấn Khóa học thi bằng lái xe ô tô chi tiết, qua Hotline: (028) 9999 3739.

Địa chỉ liên hệ Trung tâm GDNN Mekong:

 • Trụ sở: 158/46 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
 • Sân sát hạch: 2244/10 Quốc lộ 22, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 9999 3739
 • Email: contact@laixemekong.com
 • Website: www.laixemekong.com