Xử lý khi xe ô tô mất phanh và cách khắc phục

Xe ô tô mất phanh là một trong những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi di chuyển. Nắm được kỹ năng xử lý nhanh ô tô bị mất phanh sẽ giúp người lái xử lý tình huống hiệu quả hơn. 

Bạn phanh xe nhưng bất chợt nhận ra phanh không còn hoạt động. Tôi tin rằng bất kỳ ai trong số chúng ta cũng sẽ có chút hoảng loạn. Gặp tình huống như vậy, tài xế nên cố gắng giữ bình tĩnh vì còn có nhiều cách khác nhau để dừng xe mà không gây ra tai nạn hoặc va chạm.

Xử lý khi xe ô tô mất phanh và cách khắc phục
Nắm rõ nguyên nhân và dấu hiệu ô tô bị mất phanh để kịp thời khắc phục sự cố

Nguyên nhân ô tô mất phanh

Để tránh tình huống ô tô bị mất phanh gây mất kiểm soát, lái xe cần tìm hiểu các nguyên nhân ô tô mất phanh để có biện pháp phòng tránh và thao tác đúng kỹ thuật khi vận hành xe.

Mất áp suất dầu phanh

Một trong những lý do phổ biến nhất là mất áp suất dầu phanh. Phanh ô tô hoạt động dựa vào áp suất thủy lực bên trong hệ thống. Nếu có sự rò rỉ dầu phanh trong đường ống dẫn dầu phanh hay xi lanh thì hệ thống phanh sẽ không đủ áp lực để thực hiện việc giảm tốc. Hậu quả là phanh bị chậm, quãng đường phanh dài hoặc thậm chí mất phanh. Thông thường khi gặp tình huống mất áp suất dầu phanh, đèn báo lỗi phanh sẽ bật sáng để cảnh báo người lái.

Rò rỉ dầu phanh khiến ô tô mất phanh

Xử lý khi xe ô tô mất phanh và cách khắc phục
Ô tô mất phanh do rò rỉ dầu phanh

Một nguyên nhân ô tô mất phanh khác là rò rỉ dầu phanh hoặc phanh đã lâu không được thêm dầu. Để kiểm tra liệu xe ô tô mất phanh có phải do nguyên nhân này hay không, người lái cần kiểm tra bình chứa dầu phanh. Mực dầu quá thấp báo hiệu tình trạng rò rỉ dầu nghiêm trọng. Lúc này, người lái cần tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống phanh để tìm ra nơi bị rò rỉ và cách khắc phục.

Hiện tượng rò rỉ dầu phanh có thể do phớt cao su làm kín của hệ thống phanh bị vỡ hoặc đường ống dẫn dầu bị gỉ. Trong trường hợp này, người lái cần đưa xe đến trung tâm bảo trì để xử lý triệt để.

Có không khí lọt vào hệ thống phanh

Lái xe đạp phanh nhưng thấy phanh yếu hoặc không hiệu quả thì có thể do có không khí trong hệ thống phanh. Không khí lọt vào đường ống dẫn dầu phanh dẫn tới tắc nghẽn đường ống, khiến xe không tạo đủ áp suất để hệ thống phanh hoạt động. Cách xử lý nhanh trong trường hợp này là xả gió hệ thống phanh để loại bỏ các bọt khí.

Phanh ABS bị lỗi khiến ô tô mất phanh

Xử lý khi xe ô tô mất phanh và cách khắc phục
Phanh ABS là hệ thống hỗ trợ chống bó cứng phanh

Trường hợp khá hiếm gặp khiến xe ô tô mất phanh là phanh ABS bị lỗi. Phanh ABS là hệ thống hỗ trợ chống bó cứng phanh, giúp đảm bảo an toàn khi xe phanh gấp. Hệ thống này được trang bị trên hầu hết các dòng ô tô hiện đại. Đôi khi hệ thống ABS lỗi làm ngăn cản van nạp/xả thực hiện thao tác đóng/mở khiến xe bị mất phanh.

Bên cạnh đó, chất bẩn bên trong dầu phanh rất có thể đã đi vào bộ điều khiển, ngăn không cho van nạp/xả thực hiện thao tác đóng/mở khiến xe ô tô bị mất phanh.

>>> Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm, lưu ý khi lái xe trên cao tốc

Thói quen lái xe không tốt

Một trong những thói quen vận hành xe của tài xế như đạp phanh liên tục trong thời gian dài dễ khiến bố phanh bị cháy, dẫn đến phanh hoạt động kém hiệu quả, thậm chí xe mất phanh.

Để khắc phục tình trạng này, lái xe không nên đạp phanh liên tục trong thời gian dài mà sử dụng động cơ bằng cách gài về số thấp kết hợp phanh để giảm tốc độ xe.

Dấu hiệu ô tô mất phanh

Xử lý khi xe ô tô mất phanh và cách khắc phục
Nhận biết ô tô mất phanh qua các dấu hiệu ở phanh chân

Để kịp thời khắc phục tình trạng ô tô bị mất phanh, tài xế cần lưu ý các dấu hiệu nhận biết cơ bản sau đây:

Đạp phanh bị hẫng: trong trường hợp lái xe có cảm giác hẫng chân khi đạp chân phanh, đó chính là hiện tượng bị mất áp suất dầu phanh.

Đạp phanh không nhả (bó phanh): Dấu hiệu ô tô mất phanh này cho thấy lò xo kéo hoặc lò xo hồi vị các má phanh bị hỏng, kẹt xi lanh bánh xe, xi lanh tổng phanh bị hỏng, hoặc ô tô mất phanh do các thao tác sai của tài xế như phanh tay điều chỉnh sai, hành trình của chân phanh không đúng…

Đạp phanh thấy nặng: Các hệ thống phanh trên các dòng ô tô hiện đại thường dùng trợ lực chân không để giảm vất vả cho người lái khi đạp chân phanh. Do đó, nguyên nhân gây đạp phanh thấy nặng có thể do trợ lực phanh bị hỏng.

Đạp phanh hết cỡ nhưng xe không dừng: trường hợp này thường xảy ra với các dòng ô tô trang bị phanh tang trống. Tình trạng này thường do cần đẩy piston xi lanh chính bị cong, thiếu dầu hoặc má phanh quá mòn.

Đạp phanh có tiếng kêu ken két: tài xế khi đạp phanh thường xuyên nghe thấy tiếng kêu có thể là dấu hiệu cho thấy má phanh bị mòn, cần thay thế.

Hướng dẫn xử lý nhanh ô tô mất phanh

Giữ bình tĩnh khi xe ô tô mất phanh

Khi gặp tình huống ô tô mất phanh, giữ bình tĩnh là yếu tố quan trọng tiên quyết. Sự hoảng loạn, luống cuống khi phát hiện xe ô tô bị mất phanh chỉ khiến lái xe không thể xử lý mọi chuyện một cách chính xác và khiến tình huống thêm tồi tệ.

Tuyệt đối không tắt máy

Cách xử lý ô tô bị mất phanh là tuyệt đối không tắt máy xe bởi điều này đồng nghĩa tắt trợ lực vô lăng. Lúc này, người lái không thể điều khiển xe trong khi đang di chuyển ở tốc độ cao dẫn tới mất kiểm soát, xe sẽ rơi vào trạng thái chạy tự do theo quán tính, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Quan sát và bật đèn cảnh báo khẩn cấp khi xe ô tô bị mất phanh

Xử lý khi xe ô tô mất phanh và cách khắc phục
Khi mất phanh ta bật đèn báo khẩn cấp, nháy đèn pha và dùng còi báo liên tục để báo hiệu cho các phương tiện khác

Ngay khi nhận thấy ô tô mất phanh, tài xế cần bật đèn cảnh báo đồng thời quan sát diễn biến phía trước và sau xe để tránh gây va chạm. Thao tác bật đèn báo khẩn cấp, nháy đèn pha và dùng còi báo liên tục để báo hiệu cho các phương tiện đang cùng lưu thông chú ý và chủ động nhường đường. Trong trường hợp trên xe có người ngồi ghế phụ hoặc ghế sau thì nên báo hiệu cho các phương tiện khác bằng cách hét to, vẫy khăn…

Hãy thử phanh khẩn cấp

Nếu xe được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp, tài xế hãy sử dụng để xử lý ô tô bị mất phanh. Lưu ý tài xế nên kéo phanh khẩn cấp nhẹ nhàng, từ từ nhưng đủ lực. Việc kéo phanh khẩn cấp quá mạnh, quá nhanh có thể làm khóa bánh, gây hiện tượng trượt, mất lái.

Đạp phanh liên tục để xử lý nhanh ô tô mất phanh

Dù xe ô tô bị mất phanh, tài xế vẫn nên thử đạp phanh liên tục vì có thể xe mất phanh vì xe chỉ bị mất áp suất dầu phanh tạm thời. Đạp phanh liên tục có thể giúp lấy lại được áp suất dầu phanh.

Ngoài ra, nếu đạp phanh mà bàn đạp bị cứng, không thể đạp hết hay đạp sâu thì nguyên nhân ô tô mất phanh có thể do vật cản như chai nước, vỏ hộp rơi vào phần bàn đạp, hoặc vướng thảm sàn. Khi đó, tài xế chỉ cần dùng chân đá vật cản ra và xe trở lại bình thường.

Trong trường hợp xe ô tô mất phanh, tài xế vẫn nên đạp chân phanh nhiều lần để cảm nhận áp suất bởi nếu ống dẫn bị tắc, việc đạp phanh nhiều lần sẽ giúp phanh phục hồi hoặc có thể giúp kích hoạt hệ thống ABS chống bó cứng phanh.

Khi tài xế đạp phanh cảm giác mềm và bàn đạp phanh bị thấp thì rất có thể nguyên nhân là do sự cố đường ống dẫn dầu. Trong tình huống này, cách xử lý ô tô bị mất phanh là đạp phanh nhiều lần.

Sử dụng phanh tay

Xử lý khi xe ô tô mất phanh và cách khắc phục
Chỉ sử dụng phanh tay khi xe đang chạy ở tốc độ thấp

Ngoài phanh chân, ô tô còn được trang bị hệ thống phanh khác là phanh tay. Phanh tay được thiết kế để sử dụng khi xe dừng hẳn, nhưng trong trường hợp khẩn cấp vẫn có thể dùng phanh tay để tạo lực hãm.

Tuy nhiên, nếu tài xế sử dụng phanh tay để xử lý nhanh ô tô mất phanh cần lưu ý chỉ áp dụng khi xe đang chạy ở tốc độ rất thấp. Sử dụng phanh tay khi xe đang chạy ở tốc độ cao có thể khiến xe bị khóa bánh, mất độ bám, bị trượt dài trên đường, dẫn tới các tình huống nguy hiểm như mất lái, xe bị văng.

Bên cạnh đó khi kéo phanh tay, lái xe nên chú ý dùng đủ lực, không được quá nhanh hay quá mạnh, kết hợp phanh theo ngưỡng, vừa phanh vừa thả và chú ý nếu thấy xe có dấu hiệu mất lái thì nên nhả phanh tay ra ngay.

Chuyển xe về số thấp khi xe ô tô bị mất phanh

Cách xử lý ô tô bị mất phanh hiệu quả là tận dụng phanh động cơ bằng việc chuyển xe về số thấp. Đối với xe hộp số tự động, người lái chỉ cần chuyển sang chế độ bán tự động, chế độ số thấp hoặc chuyển số qua lẫy chuyển số trên vô lăng. Với xe hộp số sàn, người lái chỉ cần chuyển cần số về số 1 hoặc 2.

Xử lý khi xe ô tô mất phanh và cách khắc phục
Cách xử lý ô tô bị mất phanh hiệu quả là tận dụng phanh động cơ bằng việc chuyển xe về số thấp

Tuy nhiên, nếu xe đang chạy tốc độ cao đột ngột bị ép về số thấp có thể khiến xe bị vỡ máy, làm phá hủy hệ thống truyền động. Do đó, lái xe không nên cho xe về số thấp ngay từ đầu. Thay vào đó, lái xe nên chuyển số theo từng cấp hoặc 2 cấp, chẳng hạn xe đang ở số 5 thì có thể về số 4 hoặc 3, khi xe ổn định hơn thì tiếp tục về số 2 hoặc số 1.

Chủ động va chạm để xử lý ô tô bị mất phanh

Khi xe ô tô bị mất phanh, người lái nên cố gắng đưa xe vào các con đường vắng, đường gồ ghề, nhiều sỏi đá… để xe giảm tốc hoặc kết hợp dùng cách đánh võng.

Trong trường hợp bất khả kháng, người lái có thể lựa chọn cách xử lý ô tô bị mất phanh cuối cùng là đâm xe vào vật cản để xe dừng lại, chú ý quan sát chọn các vật cản như bụi cây, vũng nước, dải phân cách, cho xe lao xuống ruộng… tránh các khu dân cư đông đúc, nhà cửa.

Cuối cùng, để tránh rơi vào tình huống ô tô mất phanh, tài xế nên thường xuyên đưa xe đi bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ và điều khiển xe ở tốc độ vừa phải khi tham gia giao thông để có thể kiểm soát tốt.

Lái xe MEKONG – Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe đường bộ uy tín nhất TP.HCM

Sở hữu bằng lái xe là một việc bắt buộc với mọi công dân Việt Nam nếu muốn điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Vì vậy, nếu bạn dự tính học bằng lái xe trong tương lai, nhưng chưa biết trung tâm đào tạo nào tốt, đừng ngần ngại liên hệ ngay Trung tâm giáo dục nghề nghiệp MEKONG để hưởng trọn những ưu điểm tuyệt vời như:

  • Mức giá cạnh tranh, công khai minh bạch và đảm bảo không phát sinh bất kỳ chi phí nào.
  • Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, giúp quá trình truyền đạt kiến thức dễ hiểu nhất và phù hợp với từng khả năng học viên.
  • Linh hoạt điều chỉnh bài giảng theo tốc độ học, và tạo điều kiện học lý thuyết song song thực hành, giúp học viên an tâm tham dự kì thi với kết quả cao nhất.
  • Có thể sắp xếp giờ học linh động theo thời gian rảnh của học viên.
  • Cam kết tỷ lệ đậu lấy bằng cao.

Liên hệ ngay với Trung tâm GDNN Mekong để được hỗ trợ tư vấn Khóa học thi bằng lái xe ô tô chi tiết, qua Hotline: (028) 9999 3739.

Địa chỉ liên hệ Trung tâm GDNN Mekong:

  • Trụ sở: 158/46 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
  • Sân sát hạch: 2244/10 Quốc lộ 22, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (028) 9999 3739
  • Email: contact@laixemekong.com
  • Website: www.laixemekong.com